เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยแพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ลงพื้นที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เพื่อตรวจเยี่ยมเตรียมความพร้อมและมอบนโยบายแนวทางมาตรการผ่อนปรนกิจการหรือกิจกรรมประเภทห้างสรรพสินค้าป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ก่อนที่จะมีการเปิดให้บริการตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2

นายอนุทิน กล่าวว่า การป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 รอบ2 ต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชน ภาคเอกชนที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคให้พร้อมเข้าสู่การผ่อนปรนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตวิถีใหม่ พร้อมย้ำว่ารัฐบาลต้องการให้ทุกคนสามารถสร้างรายได้ให้ตนเองไม่เดือนร้อน เพียงแต่ต้องการให้ประชาชนทำวิถีชีวิตให้มีความปลอดภัยป้องกันโรคโควิด-19 และต้องการให้ทุกคนรับมือกับการระบาดของเชื้อโรคได้ย้ำว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความต้องการอยู่เสมอในการปลดล็อคมาตรการโควิด-19 เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมกล่าวอีกว่า ต้องการให้ยกย่องสรรเสริญเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด บันได ลิฟต์ ห้องน้ำสุขภัณฑ์ต่างๆว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายฝากผู้ประกอบการนึกถึงบุคคลเหล่านี้ให้มาก ขณะเดียวกันขอให้คัดกรองเข้ม หากพบว่ามีไข้ 37.5ขึ้นไป ต้องส่งให้แพทย์เพื่อความปลอดภัย พร้อมย้ำว่าหากมีการผ่อนปรนระยะ2แ​ล​้ว ประชาชนทุกคนจะต้องให้ความร่วมมือกันในการป้องกันการแพร่ระบาด

ด้าน นางนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานปฏิบัติการ บริษัท สยามพิวรรธน์ กล่าวว่า ภายหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพทยระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. จะมีการประกาศตามมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 อนุญาตให้ศูนย์การค้าในห้างสรรพสินค้าสามารถเปิดบริการได้ภายใต้มาตรการดูแลสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดนั้น ทางห้างมีมาตรการเรื่องสุขอนามัยและมาตรการรองรับตามมาตรฐานของกรมอนามัยอย่างเข้มข้น โดยจะมีการสอบถามซักประวัติ การตรวจสุขภาพของพนักงาน ความพร้อมของการให้บริการ กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ด้วยการวัดอุณหภูมิ กำชับล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อช่วงเท้า ส่วนความเป็นห่วงเรื่องเชื้อโรคที่ปิดตึกกว่า 2 เดือน ยืนยันว่าทางห้างดำเนินการทำความสะอาดตลอดระยะเวลาที่ปิดห้างไม่ว่าจะเป็นบิ๊กคลีนนิ่ง ดูแลท่อน้ำทิ้ง หรือการเปิดแอร์ถ่ายเทอากาศ แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถยืนยันว่าจะเปิดห้างได้ทั้งหมด 100% เนื่องจากต้องรอประกาศจากทางภาครัฐ ที่จะผ่อนปรนในส่วนของมาตรการโรงหนัง แผนกสินค้าเสื้อผ้าทั่วไป อื่นๆ ที่คาดว่าจะมีการผ่อนปรนในครั้งต่อไป

สำหรับห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนจะยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยตอบสนองวิธีการใช้ชีวิตของผู้บริโภคแบบ New normal innovative lifestyle โดยนำนวัตกรรมหุ่นยนต์อัจฉริยะที่ติดตั้งกล้องตรวจจับความร้อนและวัดอุณหภูมิเข้ามาใช้ในการช่วยคัดกรอง เทคโนโลยีทำความสะอาดด้วยรังสี UV-C ฆ่าเชื้อภายในและภายนอกห้างรวมถึงการลงทะเบียนเข้าออกผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อรับ E-Pass ส่วนตัวสำหรับใช้สแกนเข้า-ออก ด้วย