บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาดประจำวันที่ 13 พ.ค. 63 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 49 เซนต์ ปิดที่ 25.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 79 เซนต์ ปิดที่ 29.19 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เตือนว่าแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจต้องใช้ระยะเวลานานกว่าที่คิด และต้องใช้นโยบายการคลัง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม นอกจากนี้ตลาดยังคงกังวลต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 หลังพบผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้และจีนเพิ่มขึ้น โดยผลกระทบของโควิด-19 ส่งผลให้กลุ่มโอเปกคาดความต้องการใช้น้ำมันในปี 2563 จะลดลงกว่า 9.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ขณะเดียวกัน กลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรพิจารณาขยายระยะเวลาข้อตกลงในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบราว 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือน มิ.ย. 63 ออกไป โดยกลุ่มผู้ผลิตจะมีการประชุมครั้งถัดไปในต้นเดือน มิ.ย. 63

นอกจากนี้ สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 8 พ.ค. 63 ปรับตัวลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ม.ค. ที่ราว 0.75 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 4.1 ล้านบาร์เรล