นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีมีนายทหารโพสต์ภาพถ่ายด้วยอากัปกิริยาการนั่งบัลลังค์ประธานรัฐสภา ที่ไม่เหมาะสม ในห้องประชุมพระสุริยันในรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้รายงานให้ทราบแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงกับข้าราชการประจำรัฐสภา และส่วนที่เกี่ยวข้อง และแจ้งไปยังสำนักปลัดกระทรวงกลาโหมกรณีนายทหารคนดังกล่าวแล้ว โดยเชื่อว่า จะมีการสอบสวนกรณีที่เกิดขึ้น เพราะเมื่อพิจารณาจากภาพปรากฏชัดเจนแล้วว่า ไม่เหมาะสม

 

กำลังพลรับผิดแสดงกิริยาไม่เหมาะสม ผู้บังคับบัญชาากล่าวตักเตือน พร้อมพิจารณาดำเนินการทางวินัยแล้ว

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีสื่อโซเชียลนำเสนอภาพบุคคลโพสต์ลงในอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กส่วนตัว ขณะนั่งแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสม ณ ห้องประชุมพระสุริยัน อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า บุคคลดังกล่าวเป็นกำลังพลในสังกัดกองทัพบก ซึ่งหน่วยต้นสังกัดได้เรียกมาสอบสวน เจ้าตัวยอมรับและเสียใจในพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ทั้งนี้ ผู้บังคับบัญชาได้ว่ากล่าวตักเตือน ในสิ่งที่กระทำ พร้อมทั้งพิจารณาดำเนินการทางวินัย แล้ว

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวเป็นการแสดงกริยาที่ไม่เหมาะสมในสถานที่ราชการ ซึ่งกองทัพบกได้กำชับกำลังพลหากเข้าไปในสถานที่ใดๆ ต้องปฎิบัติตนตามระเบียบของสถานที่นั้นๆ รวมทั้งการระมัดระวังเรื่องกิริยามารยาทเป็นสำคัญ

 

ขณะเดียวกัน นายชวน ยังเปิดเผยถึงความคืบหน้าการนัดหารือกับผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคการเมือง เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1 พุทธศักราช 2563 ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ได้นัดหารือกันในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ โดยจะขอความร่วมมือ ส.ส. ลดจำนวนผู้ติดตามลง และจะมีมาตรการการป้องกัน
การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวอย่างเข้มงวด ตามมาตรการทางสาธารณสุข ซึ่งหากพบว่าสมาชิกคนใดมีไข้ก็ไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมได้โดยจะมีทีมแพทย์ คอยดำเนินการอยู่ที่รัฐสภา