ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าปฏิบัติงานบนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ตามปกติ แม้ไม่มีวาระการประชุมใดอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่า น่าจะติดตามรายสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทย และทั่วโลก เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาออกมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 2 ที่ นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะเป็นประธานการประชุมแบบคณะใหญ่ในพรุ่งนี้ (15 พ.ค.63) และจะไปตรวจเยี่ยมสถานที่ที่เตรียมการที่จะปลดล็อคในระยะที่ 2 ว่าได้มีแผนปฏิบัติการตามมาตรการของรัฐและศบค.ได้ครบถ้วนหรือไม่ หรืออาจมีมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อจะเป็นแบบอย่างให้สถานที่ประกอบการอื่นๆ ได้นำมาใช้ให้ทั่วถึงและเท่าเทียมกัน

ขณะที่ ในเวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. จะแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส-19 ประจำวัน และตอบคำถามสื่อมวลชนในประเด็นต่างๆ

ส่วนความเคลื่ออื่นที่น่าสนใจ นั้น ในช่วงเช้า นายอี อุก-ฮ็อน (Mr. Lee Wook-heon) เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ขณะเวลา 11.00 น. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 4/2563 ณ ห้องประชุม 109 ชั้น 1 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล