ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘ดร.รัชดา ธนาดิเรก‘ เปิดเผยถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันว่า คิดอย่างไรกับการมีพรรคการเมืองใหม่ๆ มันสำคัญที่ประชาชน การมีพรรคการเมืองเกิดขึ้นใหม่ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลของพรรคเก่า แต่เป็นแรงขับให้พรรคเก่าทบทวนและตื่นตัวมองเขามองเรา ทุกคนมีสิทธิ์และโอกาส พรรคใหม่อาจเป็นสีสันหรือทางเลือกใหม่ให้บ้านเมืองได้ทั้งนั้น แน่นอนว่าคะแนนต้องแบ่งกันมากขึ้นท่ามกลางพรรคมากมาย แต่ก็อาจเป็นการกระจายคะแนนมากกว่าการไปกระจุกข้างใดข้างหนึ่ง

ดร.รัชดา กล่าวเพิ่มว่า สิ่งที่สำคัญสำหรับพรรคการเมืองคือต้องนำเสนอนโยบายที่สร้างความมั่นคงและเจริญก้าวหน้าให้กับประเทศ ทำได้จริง และจะทำจริง สรรหาผู้สมัครที่มีความพร้อมมีความสามารถที่จะมาทำหน้าที่ตัวแทนประชาชน สร้างพรรคให้เป็นสถาบันของประชาชนไม่ใช่นายทุน เมื่อได้เป็นรัฐบาลก็ต้องรับฟังเสียงประชาชน เปิดรับการตรวจสอบภาคประชาชนและองค์กรอิสระ

“สำหรับบ้านเมือง จะมีจำนวนพรรคการเมืองมากน้อยอย่างไรคงไม่สำคัญเท่าบทบาทของประชาชนที่จะต้องทำการบ้านก่อนตัดสินใจเลือกนโยบายที่ดี และเลือกพรรคผู้ผลักดันนโยบายมีความน่าเชื่อถือที่สุด ขอให้ประชาชนสนใจข่าวสาร ตื่นตัวทางการเมือง และตัดสินใจด้วยเหตุผลไม่ใช่เพราะรักหรือเพราะเกลียด และเมื่อได้รัฐบาลแล้วประชาชนต้องใส่ใจการเมืองต่อไป ทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง” ดร.รัชดา กล่าว