นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย หรือ FETCO เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ประจำเดือนพฤษภาคม2563 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า คือ เดือนกรกฎาคม 2563 อยู่ในเกณฑ์ทรงตัว ดัชนีเพิ่มขึ้น 42% มาอยู่ที่ระดับ 80.40 จาก 56.70 จากการสำรวจครั้งก่อน หลังจากปรับตัวลงอยู่ในเกณฑ์ซบเซาติดต่อกัน3 เดือน โดยจากการสำรวจ พบว่านักลงทุนคาดหวังนโยบายภาครัฐเป็นปัจจัยหนุนเศรษฐกิจมากที่สุด รองลงมาคือการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศและการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยว รวมถึงการค้นพบวัคซีนป้องกันโควิด-19

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นไทยในระยะสั้นดัชนีมีโอกาสแกว่งตัว แต่แนวโน้มที่ดัชนีจะปรับตัวลงแรงมีจำกัด โดยอาจมีแรงขายทำกำไรออกมาบ้าง เพราะดัชนีปรับตัวขึ้นมาถึง 30 % จากระดับต่ำสุดในปีนี้ที่ 969 จุด คาดปีนี้มีโอกาสที่จะเห็นดัชนีหุ้นไทยที่ 1,400 จุด โดยขึ้นอยู่กับมาตรการดูแลสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศ ไม่ให้เกิดการระบาดในรอบ 2

ขณะที่ นางสาวอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย เปิดเผยว่า มุมมองของตลาดคาดว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในเดือนพฤษภาคมนี้ อาจจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงจากระดับร้อยละ 0.75 ในปัจจุบัน จากปัจจัยหลักคืออัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มติดลบ แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยโลกที่ลดลง และ การไหลออกสุทธิของกระแสเงินลงทุนต่างชาติ