พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ เปิดเผยว่า โครงการ อาสาร่วมใจ FIGHT COVID โดย มูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ ร่วมกับนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง (ปธพ.) รุ่นที่ 1-8 จัดคาราวานธารน้ำใจช่วยเหลือประชาชนชาวภูเก็ต ที่กำลังขาดแคลนอาหารและผลิตภัณฑ์นมเพื่อทารกและเด็กเล็กอย่างมาก เนื่องจากเป็นจังหวัดแรกๆ ที่มีปัญหาการติดเชื้อไวรัส COVID -19 และมีการปิดจังหวัดเป็นระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ประชาชนที่เคยทำงานด้านการท่องเที่ยวและบริการต่างๆ ประสบปัญหาการหาเลี้ยงชีพ โดยได้รับแจ้งจากจังหวัดว่ามีประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จำนวนกว่า 8,500 คน ใน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.กระทู้ และ อ.ถลาง โดยได้ระดมเงินบริจาคจากนักศึกษา ปธพ. ทั้ง 8 รุ่น เพื่อจัดซื้อข้าวสารอาหารแห้งและผลิตภัณฑ์นมเพื่อทารกและเด็กเล็ก รวมทั้งจัดทำถุงธารน้ำใจกว่า 400 ถุง รวมมูลค่าของทั้งหมด1,020,030 บาท โดยได้รับการสนับสนุนการจัดส่งโดยไม่มีค่าใช้จ่าย จาก บริษัท NCL จำกัด บมจ.TV direct และหน่วยทหารในพื้นที่ จะดำเนินการส่งมอบให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไป

สำหรับการจัดคาราวานธารน้ำใจช่วยเหลือประชาชนชาวภูเก็ตในครั้งนี้ คณะทำงานฯ ได้สำรวจความต้องการของทางจังหวัดภูเก็ต และดำเนินการจัดหาผลิตภัณฑ์ ได้แก่ นมผง เบอร์ 2 (6 เดือน-3ปี) จำนวน 1,600 กล่อง, นม UHT 3 ปีขึ้นไป ขนาด 180 ml จำนวน 1,474 โหล , ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย 5,800 กระป๋อง , ไข่ไก่ CPF ไข่ไก่ #4 กล่องละ 10 ฟอง จำนวน 1,800 กล่อง , มาม่าคัพ 100 หีบ (7,200 ถ้วย) , น้ำมันพืชองุ่น 64 ลัง นอกจากนั้น นักศึกษา ปธพ.รุ่นที่ 6 ได้จัดทำถุงยังชีพ จำนวน 400 ถุง และนักศึกษา ปธพ.8 มอบหน้ากากผ้า 1,000 ชิ้น และนมผง 240 กล่อง ให้อีกด้วย
สำหรับโครงการ “อาสาร่วมใจ FIGHT COVID” มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการสนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์และโรงพยาบาลได้มีเครื่องมือและอุปกรณ์ในการรักษาและป้องกันไวรัส COVID-19 อีกทั้งโครงการยังมีการดำเนินงานด้านการสนับสนุนและให้กำลังใจ (Encouragement) ที่ครอบคลุมทั้งในส่วนของบุคลากรที่เกี่ยวข้องด้านการแพทย์ และประชาชนทั่วไป