นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ (กกร.) เปิดเผยว่า การประชุม กกร. ในวันนี้ (7พ.ค.) มีวาระสำคัญได้แก่ การประเมินผลกระทบของเศรษฐกิจไทยปีนี้ จากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และมาตรการต่างๆของภาครัฐ โดยจะมีการปรับประมาณการณ์ด้วย แต่จะปรับลดหรือเพิ่มต้องรอหารือในที่ประชุมก่อน

โดยปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประชาชนส่วนใหญ่ยังมีความเดือดร้อนจากเรื่องดังกล่าว และมีบางกลุ่มยังไม่ใส่ใจหรือจริงกับเรื่องรักษาความสะอาด ทั้งการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ พกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือติดตัวเวลาที่ต้องอยู่นอกบ้าน ซึ่งเรื่องพวกนี้สำคัญมาก หากประชาชนไม่ทำตามอาจทำให้การติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

แต่ดูจากยอดการติดเชื้อในช่วงนี้แล้ว พบว่าลดลงและภาพรวมดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการผ่อนปรนเฟส 2 เร็วๆนี้

ขณะที่ มาตรการผ่อนปรน 6 กิจการ ซึ่งเริ่มไปแล้วเมื่อวันที่ 3 พ.ค. ส่วนหนึ่งมาจากความร่วมมือที่ดีจากคนในสังคม และในมุมเศรษฐกิจ กำลังซื้อช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ยังไม่เต็มที่ เนื่องจากตอนนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่มาก เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม