วันที่ 29 เม.ย.63​ เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์​ (บก.ปคม.) : ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมใน พร้อมด้วย นายอ้วน (นามสมมุติ) อาชีพ รปภ. และ ด.ญ.ไก่ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.1 รร.แห่งหนึ่งในจังหวัดอำนาจเจริญผู้เสียหายที่ถูกนายต้น อายุ 24 ปี ญาติที่เป็นลูกอาสาว ข่มขืนกระทำชำเรา หลังเอาไปฝากเลี้ยงไว้เมื่อปี 2562

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรม กล่างว่าวันนี้ตนได้พาบิดาของเด็กหญิง อายุ 14 ปี ที่เป็นผู้เสียหายในคดีข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี จากการถูกญาติสนิทล่วงละเมิดทางเพศ และพยายามปกปิดไม่ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย เข้าร้องเรียนต่อ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ หรือ ปคบ. เพื่อขอให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย และติดตามเร่งรัดติดตามคดี ภายหลังเด็กหญิงถูกกดดันจนต้องหลบหนีออกจากพื้นที่

นายอ้วน พ่อ ด.ญ.ไก่ ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 แต่ตนเองมาทราบเรื่องเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยบุตรสาวได้ถูกลูกพี่ลูกน้องซึ่งเป็นบุตรชายของพี่สาวแทัๆ ที่อยู่บ้านเดียวกันในอำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ ข่มขืนกระทำชำเรา โดยฝากบุตรสาวให้อาศัยอยู่ด้วย เพราะกำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้นมัธยมปีที่ 2 และตนเองทำงานอยู่ในจังหวัดนนทบุรี แต่กลับถูกญาติแท้ๆ ทำเช่นนี้ แล้วพยายามช่วยกันปกปิดไปโดยการไปซื้อยาคุมกำเนิดให้เด็กหญิงผู้เสียหายรีบประทาน และพยายามไม่ให้เป็นคดี

จนกระทั่งบุตรสาวสุดทนจึงเล่าความจริงให้ตนฟัง จากนั้นจึงประสานให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอำนาจเจริญให้ช่วยเหลือบุตรสาวและพาเข้าแจ้งความที่ สภ.หัวตะพาน แต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้า แม้จะมีการแจ้งข้อหาดำเนินคดี และให้ประกันตัวผู้ต้องสงสัยไปแล้ว ซึ่งทุกวันนี้ผู้ต้องสงสัยก็ยังใช้ชีวิตตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงตัดสินใจไปรับบุตรสาวมาอยู่ด้วย และมาร้องตำรวจ ปคบ.ให้ช่วยทำคดี

นายรณณรงค์ฯ กล่าวอีกว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะตำรวจท้องที่ควรจะให้ความสำคัญทำคดีให้จริงจังกว่านี้ เพราะเป็นคดีคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นกับเด็ก รวมทั้งการช่วยเหลือคุ้มครองเด็กผู้เสียหาย ไม่ควรปล่อยให้ถูกโดดเดี่ยวเช่นนี้

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปคม.รับเรื่องและสอบปากคำ ด.ญ.ไก่ ต่อหน้าสหวิชาชีพ เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ ​รายงาน​