เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สว.กก.2 บก.ป. จับกุมตัว นายทรงกรดหรือนารี วงค์พุฒ อายุ 59 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ข้อหา “ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นเพื่อกระทำการในหน้าที่โดยทุจริต ” ได้ที่บริเวณริมถนนใต้ทางด่วนสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ลาดกระบัง แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กทม.

สืบเนื่องเมื่อปี 2560 นายทรงกรด ผู้ต้องหารายนี้ อดีตเคยเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเหล่างาม อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี หลายสมัยได้ก่อเหตุหลอกลวงเอาเงินจากลูกบ้านในชุมชนเดียวกัน โดยอ้างว่าตนเองมีเส้นสายรู้จักข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายคนสามารถวิ่งเต้นพาบุตรหลานเป็นราชการประจำได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องจ่ายเงินค่าดำเนินการคนละประมาณ 4-5 หมื่นบาท ทำให้ชาวบ้านบางคนที่อยากให้บุตรหลานได้ทำงานรับราชการหลงเชื่อยอมทำตามนำเงินมาให้นายทรงกลด นับ 10 ราย มูลค่ารวมประมาณ 4-5 แสนบาท ก่อนที่ต่อมาชาวบ้านเหล่านี้ได้มารู้ความจริงว่าถูกหลอกจึงได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับนายทรงกลดไว้ที่ สภ.โพธิ์ไทร จนมีการออกหมายจับ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่าปัจจุบันได้ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ กทม. จึงนำกำลังตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายทรงกลด รับสารภาพว่าได้กระทำผิดดังกล่าวจริง แต่ไม่สามารถหาเงินมาคืนให้กับผู้เสียหายได้ จึงตัดสินใจหลบหนีไปใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาใหม่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน กระทั่งเห็นว่าเรื่องเงียบไปแล้วจึงกลับมาทำงานรับจ้างขับรถสองแถวอยู่ที่ย่านลาดกระบัง จนมาถูกจับกุมตัวดังกล่าว เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สภ.โพธิ์ไทร ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป