ตัวแทนพรรคฝ่ายค้าน นำโดย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย, นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาลถึงนายกรัฐมนตรีให้เปิดการประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับงบประมาณที่จะมาแก้ไขปัญหาโควิด-19

โดยน.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ยื่นหนังสือ ซึ่งเป็นจดหมายที่เปิดผนึกโดยเนื้อหาของจดหมายเป็นการลงนามร่วมกันตามมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านในการให้นายกรัฐมนตรีนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขอมติจากครม.เปิดประชุมสมัยวิสามัญ ภายในเดือนพฤษภาคม เพื่อเร่งพิจารณา พ.ร.ก.เป็นการเร่งด่วน ตามมตรา 172 พรรค 3 ในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เนื่องจากรัฐบาลได้ออกพระราชกำหนดเงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นยอดการกู้ที่มากที่สุด

นอกเหนือจากรัฐบาลได้ฟังเสียงของผู้เกี่ยวข้องหลายๆฝ่ายโดยสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนของประชาชน ซึ่งขณะนี้ฝ่ายค้านมีการล่ารายชื่อของสภาชิกรัฐสภาให้ได้ 1 ใน 3 หรือ 246 เสียง ซึ่งขณะนี้เองฝ่ายค้านจะต้องหาอีก 32 เสียงเพื่อยื่นต่อประธานรัฐสภา ซึ่งตนคาดว่าพรรคร่วมรัฐบาลเองก็ให้การสนับสนุน โดยจะสามารถยื่นได้เร็วที่สุดในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

ด้านนายชัยธวัช กล่าวย้ำว่า ในการขอยื่นเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเป็นการเร่งด่วนถือเป็นประโยชน์ของรัฐ ซึ่งรัฐสามารถขอเปิดประชุมสภาสมับวิสามัญเช่นเดียวกับการขอพ.ร.บ.งบประณรายจ่ายปจำปี 63 ซึ่งกรณีการออก พ.ร.ก.กู้เงิน ถือว่ามีความเร่งด่วนเช่นเดียวกัน พร้อมกับมองว่าการตัดงบประมาณรายจ่ายของแต่ละกระทรวงที่รัฐบาลทำอยู่มีความไม่เหมาะสมอย่างสาธารณสุขที่ไม่ควรตัดแต่ต้องเพิ่มงบประมาณไปให้ด้วยซ้ำ ซึ่งหากมีการประชุมตนจะเสนอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้งบประมาณในการแก้ไขปัญหาโควิด- 19

ทั้งนี้นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็ออกมายืนยันแล้วว่าทางรัฐสภามีความพร้อมในการเปิดสมัยประชุมวิสามัญทั้งการออกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งบทบาทสำคัญของสภาคือการกำหนดใช้งบประมาณได้อย่างตรงเป้า