พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาต (สมช.) เปิดเผยถึงผลการประชุมหารือประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า วันนี้ได้มีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำข้อเสนอของฝ่ายมั่นคงไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. โดยทั้งหมดนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ตัดสินใจอีกครั้งในการประชุม ศบค.วันจันทร์ ที่ 27 เม.ย. ก่อนนำเข้าที่ประชุม ครม.ในวันอังคาร ที่ 28 เม.ย.นี้

สำหรับมาตรการที่จะนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี นั้น เกี่ยวกับมาตรการผ่อนปรนที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ที่ต้องมีมาตรการรองรับด้วย โดยเฉพาะกันรักษาระยะห่าง 1-2 เมตร, การตรวจวัดไข้ และการล้างมือ รวมถึงบางกิจกรรมที่หากมีการผ่อนปรนจะต้องมีรายละเอียดมาตรการเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน จะมีการเรียนเชิญ ผู้ประกอบการ และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มาหารือกันอีกครั้ง ว่าจะสามารถผ่อนปรนได้มากน้อยแค่ไหน

ส่วนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น หลายหน่วยเห็นตรงกันว่า เป็นอำนาจของ ครม. แต่ในส่วนของ สมช.นั้น เห็นว่าควรจะขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก เพราะสถานการณ์โดยรวมยังไม่เรียบร้อยดี