นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่พรรคฝ่ายค้านออกมาระบุถึงการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ล่าช้า ยืนยันว่าการแก้ไขปัญหาเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ได้ล่าช้า โดยส่วนตัวเห็นว่ามาตรการสาธารณสุขที่เข้มข้นในขณะนี้ อาจทำให้ได้รับผลกระทบทางสังคม ซึ่งนายกรัฐมนตรีค่อยๆ พิจารณามาตรการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความสมดุลและเป็นไปด้วยความรอบคอบให้มากที่สุด

พร้อมเห็นว่าแม้นายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจไปในทิศทางใดแต่ก็ยังมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการพิจารณาในเรื่องไหนจะต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนด้วย ขณะที่มีการเรียกร้องให้เปิดสภาฯสมัยวิสามัญให้เร็วที่สุดจากพรรคฝ่ายค้าน เพื่อหารือถึงการให้ความช่วยเหลือประชาชนนั้น ในตอนนี้อยู่ที่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร

นางนฤมล กล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่าภายในวันที่ 30 เมษายนนี้ จะมีความชัดเจนถึงการผ่อนปรนมาตรการต่างๆจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งการที่จะพิจารณานั้นจะต้องรับความข้อเสนอจากทุกภาคส่วนก่อน ทั้งด้านสาธารณสุขและหน่วยงานด้านความมั่นคง โดยวานนี้(21เม.ย.63) นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้หลายฝ่ายศึกษามาตรการของการค่อยๆปลดล็อคเพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่มีการปลดล็อกในพื้นที่ 32 จังหวัดตามที่บางสื่อนำเสนอเพราะจะต้องรอการหารือจากที่ประชุม ศบค.ก่อน