นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงมาตรการสำหรับห้างสรรพสินค้าในการเปิดให้บริหาร หากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. คลายล็อคมาตรการ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่องว่า เป็นอำนาจของศูนย์ ศบค. ในการกำหนดมาตรการต่าง ๆ ไปยังห้างสรรพสินค้า ซึ่งการคลายล็อคจะเกิดขึ้นเมื่อใดนั้น ก็เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ ศบค. จะตัดสินใจ และมีหลักปฏิบัติไว้แล้ว ที่จะต้องดูแลสุขภาพของประชาชนเป็นสำคัญ

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ นายจุรินทร์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังได้เปิดบริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 ภายในรถยนต์ ทั้งรถบริการสาธารณะ และรถยนต์ส่วนบุคคลฟรี ที่ลานจอดรถพรรคประชาธิปัตย์ โดยได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมท ,และผู้ผลิตแอพลิเคชั่น QueQ มาให้บริการแก่ประชาชน ตั้งแต่วันนี้ (22 เม.ย.) จนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม ทุกวันจันทร์-เสาร์ ระหว่างเวลา 09.00 – 15.00 น. โดยผู้ที่สนใจเข้ารับการฉีดพ่นฆ่าเชื้อสามารถจองคิวได้ที่แอพลิเคชั่น QueQ

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยังเปิดเผยด้วยว่า ได้มีการประสานกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ช่วยเหลือผ่อนปรนแก่รถบรรทุกพืชผลทางการเกษตร และเครื่องอุปโภค บริโภคในครัวเรือน ในการบรรทุกข้ามจังหวัด หลังนายนิพิฏฐ์ อิทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนมา เนื่องจากมีเกษตรกร ได้รับผลกระทบในการบรรทุกสินค้าจากพัทลุง ไปจังหวัดตรัง ซึ่งกระทรวงมหาดไทย จะช่วยประสานผ่อนปรนให้ เพื่อให้สามารถบรรทุกข้ามจังหวัดได้ แต่จะต้องไม่กระทบต่อมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย