นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.จังหวัดอุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกและมีผลกระทบต่อคนไทยในต่างแดนเป็นจำนวนมาก ว่า ขณะนี้ยังอีกหนึ่งเสียงสะท้อนที่ส่งมายังตนเองคือกรณีนักเรียนแลกเปลี่ยน ที่ติดค้างในต่างประเทศ

โดยล่าสุด นักเรียนแลกเปลี่ยนAFS รุ่น 58 และ 59 ในประเทศอาร์เจนตินากว่า50คนได้ส่งหนังสือขอความช่วยเหลือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้รับการเหลียวแล ทุกคนสุขภาพเริ่มแย่ อาหารก็ได้รับไม่เต็มที่ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดพานักเรียนกลุ่มนี้และในอีกหลายๆ ประเทศที่กำลังเดือดร้อนกลับประเทศไทยอย่างเร่งด่วน เพราะทุกคนคืนคนไทย

ทั้งนี้ ต้องการให้นายกรัฐมนตรีสั่งการอย่างเร่งด่วน ด้วยการเอาใจเขามาใส่ใจเรา ให้คิดเสมือนว่าเด็กๆ เหล่านี้คือลูกหลานท่าน ส่วนกลับมาแล้วจะมีมาตรการในการกักตัวอย่างไร ทุกคนยินดีปฏิบัติตาม อย่าเพิกเฉยต่อคนที่กำลังเดือดร้อนกลุ่มนี้ และอยากถามถึงนายกรัฐมนตรีว่า แต่ละวันทำอะไรบ้าง อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปวันๆ เพราะเด็กๆคนไทยเหล่านี้กำลังเสียขวัญและกำลังใจ อย่าทำตัวเป็นผู้นำไร้น้ำใจ ถ้าเป็นลูกหลานนายกรัฐมนตรี จะเพิกเฉยอยู่แบบนี้หรือไม่