ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังเปิดให้พรรคการเมืองใหม่จองชื่อจดทะเบียนพรรควันแรก ว่า พรรคการเมืองใหม่สามารถประชุมผู้ก่อตั้งพรรค 250 คน ได้ เพื่อสรรหากรรมการบริหารพรรค และร่างข้อบังคับพรรค เมื่อร่างเสร็จจะต้องดำเนินการจดทะเบียนพรรค แต่ระหว่างนี้หากจะประชุมพรรคจะต้องขออนุญาตคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ก่อน โดยใช้ช่องทางขออนุญาตผ่านคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ทำหน้าที่สอดส่องดูแลก่อนจะส่งให้ คสช.พิจารณา ซึ่ง คสช.จะพิจารณาเป็นกรณีไป

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ คสช.จะดูการเคลื่อนไหวต่างๆ ไม่ให้เกินขอบเขต เพราะยังไม่ได้ปลดล็อกให้มีการจัดกิจกรรมทางการเมือง ส่วนที่บางพรรคประกาศสนับสนุนบุคคลต่างๆ ที่จะเข้ามารับตำแหน่งนายกฯแล้วนั้น เป็นสิทธิ์ที่ทำได้ เพียงแต่จะยังไม่สามารถเสนอนโยบายของพรรคได้ในตอนนี้ ผมตอบไม่ถูกว่า พรรคการเมืองที่จดทะเบียนใหม่จะสามารถเคลื่อนไหวได้มากน้อยแค่ไหน แต่ให้ถือหลักว่า ถ้าจะทำอะไรให้แจ้ง คสช.ไว้ก่อน

ในขณะเดียวกัน นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ จะสามารถนำเข้าการประชุมคณะรัฐมนตรี ในครั้งหน้าได้เลยหรือไม่ ว่า ยังไม่ทราบ เพราะตนยังไม่เห็น ทราบแต่ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งไปให้คณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของรัฐบาลสามารถพิจารณาอะไรเพิ่มเติมได้หรือไม่ถ้ามีการส่งร่างกฎหมายมา นายวิษณุ กล่าวว่า มีสิทธิ์ เพราะรัฐบาลมีหน้าที่เซ็นออกกฎหมาย สามารถปรับปรุงหรือแก้ไขได้ เพียงแต่ต้องมีการพูดคุยกับ กกต.ก่อน