วันนี้ (5 พ.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมด้วยพล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สามารถ ศรีศิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.สน.ทองหล่อ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายยิน มา อายุ 36 ปี สัญชาติจีน พร้อมของกลางกัญชา 317 ต้น กัญชาแห้ง 1 กิโลกรัม

โดยพล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสน.ทองหล่อ ตรวจสอบข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย พบนักท่องเที่ยวที่พักอาศัยในพื้นที่สั่งซื้อกัญชาผ่านระบบออนไลน์พร้อมจัดส่งแบบเดลิเวอรี่ จากกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์ ใช้ชื่อว่า “Heaven Herb” มีลูกค้าเข้ากลุ่มกว่า 6,000 คน จากการสืบสวนขยายผลทราบว่า มีการส่งกัญชาจากบริเวณร้านคาร์แคร์ ท้ายซอยรามคำแหง 24/3 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ เป็นของนายแบงค์ อายุ 27 ปี จึงทำการจับกุม นายแบงค์ ได้พร้อมพวกอีก 8 คน ขณะกำลังแบ่งหน้าที่กันทำงานพูดคุยกับลูกค้าทางไลน์  และบรรจุของเพื่อจัดส่ง พบของกลางกัญชาแห้ง น้ำหนัก 3 กิโลกรัม และเห็ดเมา น้ำหนัก 1 กิโลกรัม

จากนั้นจึงได้ทำการขยายผลทราบว่า ผู้ต้องหาได้นำกัญชามาจาก นายเดี่ยว และนายบอส จึงได้ทำการล่อซื้อจับกุมนายเดี่ยว พร้อมของกลางกัญชาแห้งน้ำหนักรวม 1.5 กิโลกรัม ได้ที่ จ.ปทุมธานี และจับกุมนายบอส พร้อมของกลางกัญชาแห้งน้ำหนัก 2 กิโลกรัม และต้นกัญชาจำนวน 7 ต้น  ได้ที่บ้านพักใน กรุงเทพฯ

จากการสอบสวนนายเดี่ยว ให้การว่า ซื้อกัญชาจากชายชาวจีนผ่านทางแอพลิเคชั่นไลน์จนกระทั่งสามารถจับกุมนายยิน มา พร้อมด้วยของกลางกัญชาแห้ง น้ำหนัก 1 กิโลกรัม บริเวณหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา และขยายผลไปถึงแหล่งผลิตกัญชาภายในตึกแถวย่านรามคำแหง 27 จำนวน 317 ต้น 

จากการสอบสวน นายยิน มา ให้การว่า นำเข้ากัญชามาจากต่างประเทศ แล้วมาปลูกในอาคารในระบบ”ออแกนิค”เมื่อผ่านกระบวนการผลิตเสร็จสิ้นจะขายในราคาสูง โดยกลุ่มลูกค้ามีทั้งคนไทยและต่างประเทศ มีกำลังการผลิตเดือนละ 10 กิโลกรัม ส่งให้ลูกค้าวันละ 30-40 ราย ผ่านเดลิเวอรี่ มีลูกค้าที่เคยสั่งซื้อมาแล้วประมาณ 5-6 พันราย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ก่อนนำผู้ต้องหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป