นายกฯยันผ่อนปรนมาตรการให้ความสำคัญทุกภาคส่วน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงมาตรการผ่อนปรน ว่า ยังคงมีหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงโดยเฉพาะความร่วมมือจากภาคธุรกิจ และเอกชนต่างๆ รวมถึงประชาชนระดับฐานราก ซึ่งยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสำคัญทุกภาคส่วน แต่ต้องมีมาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม ต่อเนื่อง และเข้มข้น เนื่องจากยังวางใจไม่ได้

ทั้งนี้ ภายหลังจากการปลดล็อคให้ผู้ประกอบการเปิดร้านได้นั้น พบว่า หลายๆร้านมีการปรับมาตรการของตนเองด้านการรักษาระยะห่าง ที่ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่หลายๆอย่างยังคงต้องปรับให้มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน

 

จ่อปรับผ่อนปรน รอดูเฟส 2 ขู่ปิดขายเหล้า หลังปรากฎภาพมุงแย่งซื้อ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวตำหนิ ภาพการแย่งซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งได้มีการสั่งการไปแล้วว่าต้องมีการกำหนดมาตรการที่ชัดเจน กำหนดปริมาณการซื้อแต่ละราย กำหนดเวลาขาย ไม่ให้มีภาพการแย่งซื้อเช่นเดิมอีก เพราะถือว่าไม่ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐ ขอให้ร้านต่างๆปฏิบัติตาม ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกสั่งปิด

ทั้งนี้ หากผ่านช่วงระยะแรก 14 วัน รัฐบาลได้มีการเตรียมผ่อนปรนในระยะที่ 2 ซึ่งมีหลายสถานที่ที่จะเปิดต่อไป แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ สถานประกอบการขนาดใหญ่ที่มีประชาชนเข้าใช้บริการจำนวนมาก เช่น ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า พร้อมเตือนว่าต้องจำกัดจำนวนคนที่เข้าใช้บริการ และอาจจะต้องกำหนดเวลาให้ใช้บริการไม่เกินคนละ 2 ชั่วโมง รวมถึงต้องมีจัดพื้นที่พักคอยไว้ด้านนอก และปล่อยให้เข้าใช้บริการตามจำนวนที่กำหนด โดยต้องวัดอุณหภูมิ และเจลแอลกอฮอล์ทุกจุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้กำลังพิจารณาอยู่ จึงขอให้เตรียมการ โดยมีมาตรฐานที่รัดกุม เตรียมตัวให้พร้อมด้วย

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการประกาศว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ เป็นศูนย์ ว่า ต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชน ว่า ไม่ว่าตัวเลขจะเป็นศูนย์ หรือไม่เป็นศูนย์ การ์ดก็ตกไม่ได้ และห้ามการ์ดตกโดยเด็ดขาด

 

นายกฯ แจง รถไฟฟ้าขัดข้องทำให้คนแน่นสถานี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ภาพประชาชนใช้รถไฟฟ้าจนแน่น ว่า จากการตรวจสอบเกิดจากความขัดข้องหลายอย่างด้วยกัน จึงได้สั่งให้มีการแก้ไขในเรื่องรถไฟฟ้าต่างๆ ที่มีความชำรุดหรือมีปัญหาในด้านสัญญาณ โดยเฉพาะในช่วงที่ประชาชนใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งได้กำชับให้มีการแก้ไขแล้ว วันนี้จึงถือเป็นเรื่องทางเทคนิคไม่สามารถกำหนดได้ล่วงหน้า แต่ได้ขอให้มีแผนงานการแก้ปัญหาเหล่านี้ไว้แล้ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ขอร้องให้ทุกคนได้อดทน เพียรพยายามกันต่อไปในการนำพาประเทศของเราไปข้างหน้า ไม่ใช่ด้วยใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่ด้วยนายกรัฐมนตรี แต่ต้องไปด้วยกันคนไทยทุกคน นั่นคือความร่วมมือของเราในช่วงเวลานี้และต่อไป ขอขอบคุณ

 

นายกฯคาดเศรษฐกิจจะมีผลกระทบนาน 6-9 เดือน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเดินสายพบภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กที่ผ่านมา ว่า ได้ใช้เวลาวันหยุดราชการไปตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ตามด่านต่างๆ และตามท้องถิ่น ซึ่งก็ขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีหลายคนที่ทำงานเช่นเดียวกับตนเอง สิ่งที่ดำเนินการนอกจากจะขอความร่วมมือบรรดาผู้ประกอบขนาดใหญ่ 20 ราย ก็มีผู้ประกอบการระดับรองลงมาอีกหลายคน ซึ่งมีทรัพย์สินจำนวนมากอยู่แล้ว ฉะนั้น ก็จะขอความร่วมมือกับรัฐบาล ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต่างๆ ก็ได้ตอบกลับมาครบทั้งหมดแล้วว่า มีแผนการดำเนินการดูแลลูกจ้างอย่างไร และมีอะไรที่รัฐจะต้องดูแลในส่วนของกระทรวงแรงงาน แต่ที่สำคัญคือ ผู้ประกอบการเหล่านั้น จะร่วมฟื้นฟูกับรัฐบาล โดยช่วยกันดูแลประชาชน เกษตรกรและกลุ่มอาชีพต่างๆในแต่ละจังหวัดในแผนการฟื้นฟู เชื่อว่า จะเป็นประโยชน์

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า หลังจากที่มีมาตรการเยียวยาไปแล้วจากหลายกระทรวงโดยใช้เงินใน พ.ร.ก.เงินกู้จำนวนหนึ่ง ก็ต้องการไปดูว่าที่ ครม.อนุมัติไปแล้วมีปัญหาอะไรบ้าง ทั้งการเข้าถึงซอร์ฟโลน การดูแลเยียวให้สามารถสอดคล้องกับเวลาในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าควรขยายอะไรอย่างไร เพราะต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า ซึ่งได้รับข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ ก็ขอชื่นชมหลายสมาคมที่ดูแลแรงงานของตนเองให้ดีที่สุด มีอะไรที่รัฐบาลจะดูแลอะไรได้บ้าง ก็ได้หารือกันใน ครม. ซึ่งให้คณะกรรมการที่ดูแลการพิจารณาเงินกู้ได้เข้าไปดูแลในส่วนนี้ด้วย รัฐบาลคาดการณ์ว่าสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจจะมีผลกระทบไปนานพอสมควร ไม่ใช่แค่ 3 เดือน อาจถึง 6-9 เดือน ก็ต้องมีมาตรการรองรับในโอกาสต่อไปด้วย ขณะเดียวกัน ก็เน้นย้ำคำว่า New normal ความปกติแบบใหม่ที่อาจจะชินกันแล้ว ก็คือการให้ความสำคัญกับสุขภาพ โดยที่วิถีชีวิตทุกคนต้องเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งต้องมีการวางแผนในอนาคตไปด้วย

ทั้งนี้ ตนเองก็ใช้เวลาวันหยุดราชการพบปะและรับฟังปัญหาโดยตรง เพื่อนำมาขับเคลื่อนใน ครม. ยอมรับว่า ต้องขอเวลา เพราะหลายอย่างต้องใช้งบประมาณ และข้อกฎหมาย ต้องขอเวลาในการแก้ปัญหา ตนจะเดินหน้าพบปะไปเรื่อยๆ