นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และอดีตส.ส.หลายสมัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยและทั่วโลก ว่า ความล้มเหลวในการรับมือโควิดของประเทศตะวันตก มีผลในทางจิตวิทยาต่อกลุ่มการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาล ยิ่งประชาชนประเทศเหล่านี้ ใช้เสรีภาพที่เกินขอบเขต มีการชุมนุมประท้วง ต้านการล็อคดาวน์ ยิ่งทำให้มีการแพร่ระบาดของโควิดมากขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เฉพาะอเมริกา จากก่อนหน้านี้แค่วันละสองหมื่นกว่ารายวันนี้ (2 พ.ค.) ขึ้นมาที่ 35,828 ราย รวมยอดเป็น1,130,851 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตยังยืนใกล้สองพันคนต่อวัน

“ยิ่งสะท้อนถึงความล้มเหลวของหลักเสรีภาพที่เกินขอบเขต ของประเทศตะวันตก ในทางตรงข้ามกับประเทศไทย ที่ใช้หลักเสรีภาพที่มีระเบียบวินัย ผสมผสานวิถีแบบไทย ทำให้การรับมือโควิด ได้รับการชื่นชมมาก จนกลุ่มที่ต้านรัฐบาล ที่เดินตามหลังเสรีภาพตะวันตก แผ่วลงมาก เก็บอาการไม่อยู่ ไปเอาเรื่องการฆ่าตัวตายของประชาชนมาผูกโยงการเมือง ทั้งๆที่เมื่อสืบสาวแล้วไม่เกี่ยวข้องกัน และพาลถึงคุณหมอทวีศิลป์ จะเรียกร้องให้ปลดออก ซึ่งคุณหมอท่านก็ทำหน้าที่ได้ดีมาก จนประชาชนชื่นชม” นพ.วรงค์ กล่าว

นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่พวกเรานักการเมือง ต้องเรียนรู้จากประชาชน ซึ่งประชาชนกำลังปรับตัวไปสู่ new normal นั่นคือการรู้จักทิ้งระยะห่าง เข้าแถวทิ้งช่วง ใส่หน้ากาก ล้างมือ มีระเบียบใหม่ในร้านอาหาร ทุกสิ่งคือระเบียบวินัยที่ไม่เคยเกิด แต่กำลังเป็นวิถิปกติใหม่ของประชาชน ซึ่งจับต้องได้หมด เมื่อเกิด new normal ต่อประชาชน จากนั้นทุกกลุ่มก็ต้องปรับตัวใหม่ ต้องติดตามดูว่า new normal ทางการเมืองจะเป็นอย่างไร อย่างน้อยการจับแพะชนแกะ ปั่นกระแสเฟคนิวส์ เชิดชูคนโกงแล้วหนี ขุดประวัติศาสตร์2475 เริ่มใช้ไม่ได้ผลกับสังคมไทยแล้ว