วันที่ 1 พ.ค.63 เวลา 06.30 น.กลุ่มพนักงานรักษาความปลอดภัย ภายในศูนย์ราชการฯ อาคารเอ และอาคารบี กว่า 234 คน นัดรวมตัวกันที่ บริเวณลานอเนกประสงค์ชั้น 2 อาคาร B ศูนย์ราชการถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ เรียกร้องขอความและขอความชัดเจนเรื่องเงินสะสม เงินชดเชย และค่าแรงที่ยังไม่จ่ายกับพนักงาน ประมาณ 20,000 บาท/คน รวมทั้งหมดกว่า​ 5,000,000 บาท หลังหมดสัญญาจ้างเมื่อวันที่ 30 เม.ย.63 ที่ผ่านมา

ดร.อรปภา อาภาวัชรนนท์ ผู้บริหารบริษัท​ รักษาความปลอดภัย RGH เปิดเผยว่า ขอชี้แจงว่าการที่พนักงาน 234 กว่าคนมารวมตัววันนี้ไม่ได้เป็นการมาประท้วง แต่ทางบริษัทฯ​ เรียกให้มาลงทะเบียน เพื่อชี้แจงเรื่องเงินสะสม เงินชดเชย และค่าแรงที่ยังไม่จ่ายกับพนักงาน

โดยยืนยันว่าจะทยอยจ่ายให้ครบทั้งหมดตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่​ 1​ มิถุนายน 2563​ งวดสุดท้าย ไม่มีเบี้ยวจ่ายเเน่นอน ตลอดการทำธุรกิจที่ผ่านบริษัทฯ​ ไม่เคยมีประวัติค้างจ่ายค่าเแรง อย่างไรก็ตาม หลังหมดสัญญาจ้าง พนักงานกว่า 234​ คน ก็มีพนักงาน 30% เลือกที่จะกลับภูมิลำเนาไป ส่วนอีก70% ก็ไปสมัครงานกับบริษัทใหม่ที่มาประมูลได้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเลิกจ้าง แต่เป็นการหมดสัญญาจ้าง

นายวีระ คำมี อายุ​ 52 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัย เปิดเผยว่า ตนได้ทำสัญญากับบริษัทใหม่เรียบร้อย โดยจะเริ่มงานวันนี้ได้เลย ส่วนเหตุผลที่เลือกทำงานกับบริษัทใหม่ที่ประมูลได้ เพราะไม่อยากหางานใหม่เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจแบบนี้หางานยาก จึงไม่ตัดสินใจกลับบ้าน โดยวันนี้มาลงทะเบียนเพื่อรับเงินในส่วนที่เหลือ โดยนายจ้างรับปากว่าจะจ่ายเงินงวดสุดท้ายให้ทั้งหมดในวันที่​ 1 มิถุนายน​ 2563​ นี้แน่นนอน จึงรู้สึกสบายใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พนักงานรักษาความปลอดภัยมารวมตัวกัน เกิดเหตุกระทบกระทั่งชกต่อยกัน 1 คู่เนื่องจากพนักงานมีการแซงคิวกัน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุ เหตุการณ์จึงจบลงด้วยดี

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​