เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 พ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายชัยวัฒน์ รุ่งเสรีวงศ์ อายุ 42 ปี พร้อมผู้เสียหายรวม 4 คน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบ เพื่อร้องทุกข์ขอให้ช่วยติดตามจับกุม นายนัฐวัฒนะ สมสกุล อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสวรรคโลก ในคดีฉ้อโกง หลังก่อนหน้านี้ได้ถูกหลอกให้โอนเงินสั่งซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายและสิ้นค้าอื่นๆอีกหลายประเภท มูลค่ารวมนับแสนบาท

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อกลางเดือน มี.ค. ช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก ตนจึงต้องการจัดหาเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายไว้ใช้และนำไปมอบให้กับโรงพยาบาล กระทั่งได้พบเห็นนายนัฐวัฒน์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊คส่วนตัวว่าจัดจำหน่ายเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายคุณภาพมาตรฐานในราคาเครื่องละ 2,150 บาท ทั้งยังมีสินค้าสต๊อกเก็บไว้ในโกดังซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา จำนวนมาก จึงติดต่อไปสอบถามสั่งซื้อจำนวน 20 เครื่อง พร้อมกับโอนเงินค่าสินค้าให้ไปจำนวน 43,200 บาท แต่เมื่อถึงกำหนดกลับไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกันไว้ ตนจึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลของนายนัฐวัฒน์ จึงพบว่าไม่มีสินค้าดังกล่าวอยู่จริง อีกทั้งยังมีประหลอกฉ้อโกงเงินผู้คนจากการประกาศขายสินค้าหลากหลายประเภทผ่านสื่อสังคมออนไลน์มีผู้เสียหายจำนวนมากทั้งเกษตรกรและประชาชนทั่วไป มูลค่าหลายแสนบาท ซึ่งก่อนหน้าได้มีผู้เสียหายบางรายแจ้งความดำเนินคดีตามท้องที่ต่างๆจนมีหมายจับคดีฉ้อโกงและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในพื้นที่ จ.สุโขทัย ติดตัว ประกอบกับก่อนหน้านี้ตนเองเคยเข้าแจ้งความในส่วนของตนไว้ที่ สภ.ท่าหิน จ.ลพบุรี แต่คดีไม่คืบหน้าจึงได้รวบตัวกับผู้เสียหายรายอื่นมาเข้าร้องขอความเป็นธรรมและเร่งรัดช่วยติดตามจับกุมตัวนายนัฐวัฒน์ มาดำเนินคดีตามกฎหมายเพราะถือเป็นภัยสังคม

ด้านพนักงานสอบสวนกองปราบ เบื้องต้นได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหายพร้อมกับพิจารณาจากพยานหลักฐานต่างๆที่นำมามอบให้ พร้อมกับช่วยประสานติดตามคดีไปยังโรงพักท้องที่เจ้าของคดีเพื่อสอบถามความคืบหน้า ส่วนกรณีเร่งรัดติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับเก่านั้นเบื้องต้นได้ประสานไปยังฝ่ายสืบสวนให้ช่วยสืบหาเบาะแสติดตามจับกุมตัวต่อไป