นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตนยังไม่ปักใจเชื่อว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นภายในเดือนก.พ. 2562 เนื่องจากเลื่อนมาตลอด ครั้งนี้จะเลื่อนอีกหรือไม่ คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ส่วนจะคุยเรื่องปลดล็อคพรรคการเมืองในเดือนมิถุนายนนั้น การดำเนินการเรื่องนี้ช้าไปหรือไม่ ตนเห็นว่าได้เวลาเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้แล้ว ไม่ทราบว่าจะกังวลอะไรกับการปลดล็อค เพราะเป็นไปได้ยากที่กิจกรรมของพรรคการเมืองจะกระทบความมั่นคงของ คสช. และรัฐบาล เนื่องจากคงไม่มีพรรคใดไปสร้างความวุ่นวาย และคงจะวุ่นกับการเตรียมการเรื่องฐานสมาชิก ทำไพรมารี่ผู้สมัคร จัดทำนโยบาย เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง และคงไม่กล้าทำอะไรฝืนความรู้สึกของประชาชน การจะคงมาตรการใดก็ควรสอดคล้องและได้สัดส่วนกับสถานการณ์จริงและไม่เป็นภาระเกินควร ถ้าอุปมาการเลือกตั้งเหมือนแข่งโอลิมปิกส์ ก็ควรเปิดให้ผู้แข่งขันมีเวลาซ้อมแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่ไม่กี่เดือนก่อนแข่ง

“คนไทยควรเลิกหวาดระแวงกันและหันมาสร้างความไว้วางใจระหว่างกันเพื่อนำประเทศกลับสู่ความเป็นปกติสุข ด้วยการยกเลิกข้อห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม ยกเลิกข้อห้ามประชาชนชุมนุมตั้งแต่ห้าคน รวมทั้งยุติการดำเนินคดีกับประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ ถ้าทำได้ คนไทยมีความสุขเพิ่มแน่” นายนพดล กล่าว

อีกด้านหนึ่ง นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งไม่เกินเดือน ก.พ.2562 ว่า ที่พูดแบบนี้เพราะแรงบีบจากนานาชาติ รวมถึงคนอยากเลือกตั้งซึ่งมีทั้งนักศึกษาและประชาชนคนรักประชาธิปไตย เริ่มออกมากันมากขึ้นหรือไม่ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ต้องพูดแบบนี้ จากเดิมประกาศจะเลือกตั้ง เดือนพ.ย.2561 มาถึงตอนนี้ก็เลื่อนวันเลือกตั้งอีก ไม่เคยทำตามที่พูดเลย เศรษฐกิจไม่ดีทำให้ประชาชนอยู่อย่างลำบาก ทุจริตของรัฐบาลนี้ก็หนักหน่วงมากที่สุด ความเสื่อมของรัฐบาลนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนประชาชนต้องออกมาทวงสัญญาประชาคมที่พล.อ.ประยุทธ์ให้คำมั่นไว้

“ปากพูดไปแต่ให้ตัวเองอยู่รอด สร้างภาพไปวันๆ ปฏิรูปประเทศก็ไม่ได้ เรียกคนปรับทัศนคติ ละเมิดสิทธิมนุษยชนตลอดเวลา ความปรองดองไม่เคยเกิดขึ้น ทุจริตก็มากที่สุด รัฐธรรมนูญก็ถอยหลัง กรธ.และสนช.กลายเป็นเครื่องมือลากยาวอำนาจ ล่าสุด สนช.โหวตล้มบุคคลที่ได้รับสรรหามาเป็นกกต.ทั้ง 7 คน ใครอยู่เบื้องหลังสนช. เดาได้ไม่ยาก ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกจะต้องเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนสนามใหญ่ แถมยังต้องเลือกตั้งทีละขยัก ไม่พร้อมกันทั่วประเทศอีก กว่าจะเลือกตั้งท้องถิ่นเสร็จทั้งหมด ถามว่าเป็นไปได้หรือที่เราจะได้เลือกตั้งในช่วง ก.พ.2562 ไม่มีใครเชื่อแล้ว ผมคนหนึ่งก็ไม่เชื่อตราบใดที่พล.อ.ประยุทธ์ไม่ประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดเจน” นายวรชัย กล่าว