19 เมย. กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1.บก.ป., พ.ต.ท.พิเชฐ จันทร์ขำ, พ.ต.ท.ศราวุธ จันต๊ะวงค์, พ.ต.ท.ภัทรพล ปัทมวงศ์, พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว, พ.ต.ท.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ รอง ผกก.1 บก.ป.พ.ต.ต.กฤษณะ เชิงยุทธ์ สว.กก.สนับสนุน ปรท.สว.กก.1 บก.ป.,
ได้ทำการจับกุมตัว Mr.Ricky Hartono Widjaj (นายริกกี้ ฮาโตโน วิดจาจา) อายุ 72 ปี ชาวอินโดนีเซีย ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ยักยอกทรัพย์” ตามหมายจับศาลแขวงดอนเมืองที่ 68/2563 ลงวันที่ 13 เมษายน 2563

จับกุม ได้บริเวณลานจอดรถ ย่าน ถนน รัชดา-รามอินทรา หน้าบ้าน แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร วันที่ 18 เมษายน 2563
โดย เมื่อธ.ค.62 ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ว่าร่วมลงทุนซื้อเหล็กจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งผู้เสียหายได้มอบเงิน จำนวนทั้งสิ้นกว่า 10,000,000 บาท ให้ นายริกกี้ฯ นําเงินดังกล่าวไปแลกเป็นเงินยูโร (สกุลเงินต่างประเทศ) เพื่อนํามาลงทุนซื้อเหล็กในประเทศมาเลเซีย โดยผู้เสียหายและนายริกกี้ฯ ได้เดินทางไปซิ้อเหล็กที่ประเทศมาเลเซียด้วยกัน พร้อมกับนำเงินจำนวนดังกล่าวไปด้วย แต่ทางโรงงานที่มาเลเซียแจ้งว่าขายเหล็กไปแล้ว จึงทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถซื้อเหล็กที่โรงงานได้ จึงเดินทางกลับมายังประเทศไทย เมื่อกลับมาถึงประเทศไทยผู้เสียหายได้ ส่งมอบเงิน ให้นายริกกี้ฯ เพื่อนําไปแลกเป็นเงินบาท แล้วโอนเงินคืนให้กับผู้เสียหาย แต่นายริกกี้ฯ ได้โอนเงินคืนให้ผู้เสียหายเพียง 150,000 ยูโร หรือประมาณ 5 ล้านกว่าบาทเท่านั้น โดยนายริกกี้ฯ อ้างว่าอัตราแลกเปลี่ยนไม่ดี จึงแลกเพียงเท่านี้ หลังจากนั้นผู้เสียหายจึงได้บอกให้นายริกกี้ฯ นําเงินส่วนที่เหลือจำนวน 235,000 ยูโร (ประมาณ 4 ล้านกว่าบาทแลกเป็นเงินบาทแล้วโอนคืนให้กับผู้เสียหายทั้งหมด ซึ่งนายริกกี้ฯ ไม่โอนเงินคืนให้ผู้เสียหาย หลังจากนั้นผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อนายริกกี้ฯ ได้อีก จึงเชื่อว่านายริกกี้ฯ มีเจตนายักยอกเงิน จึงได้มาแจ้งเพื่อดําเนินคดีกับนายริกกี้ฯ
ต่อมา ผู้เสียหายได้ร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปราม ช่วยติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ได้ทำการสืบสวนหาเบาะแสของผู้ต้องหาในคดีนี้ เนื่องจากเป็นคดีที่ก่อความเสียหายต่อทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก จนกระทั่ง จับกุมตัวได้ส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพข้อกล่าวหา