นพ.ระวี มาศมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า ในปี 2563 ถือว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัสสำหรับคนไทย ที่ต้องเผชิญกับวิกฤตตั้งแต่ต้นปีไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม น้ำแล้ง พิษเศรษฐกิจ ไฟป่าจนทำให้เกิดฝุ่น PM2.5 ปกคลุมทั้งประเทศจนเกินค่ามาตรฐาน ต่อด้วยไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดหนักไปทั่วโลกจนมียอดผู้เสียชีวิตนับหมื่นราย ซึ่งก่อนไวรัสตัวนี้จะเริ่มมาแพร่ระบาดในไทย เรากำลังมีปัญหากับฝุ่น PM2.5 อย่างหนัก จนถึงขั้นจะออกมาตรการควบคุมการปล่อยควันของโรงงานอุตสาหกรรม สั่งงดการเผาในที่โล่ง รวมถึงการสั่งห้ามรถเก่าวิ่งในเขตกรุงเทพชั้นใน

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค. ในกรุงเทพ รวมถึงจังหวัดใหญ่ ๆ มีเกณฑ์ เฉลี่ย 51 ขึ้นไปแทบทุกวัน หมายความว่าผู้คนที่ต้องสัญจรบนท้องถนน จะต้องสูดดมควันพิษทำให้ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ในบางรายจะพบว่ามีผื่นแพ้ด้วย ขึ้นอยู่กับปริมาณฝุ่นในแต่ละวัน จนกระทั่งมีไวรัส “โควิด-19” แพร่กระจายไปทั่วโลกจนเข้าสู่ในประเทศไทยจนถึงขั้นวิกฤตในเดือนมีนาคมมีผู้ติดเชื้อนับพันคน ซึ่งนับตั้งแต่ไวรัสนี้เข้ามา ประชาชนเก็บตัวอยู่ในบ้านการใช้รถน้อยลง ทำให้ค่าฝุ่นที่เคยอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 2-3 เดือนแรก ลดลงอย่างมาก

โดยค่าของฝุ่นในปัจจุบันนี้แทบไม่มีวันไหนเกิน 25 เลย หรือเรียกได้ว่าอากาศอยู่ในเกณฑ์ “ดีมาก”

พร้อมกล่าวว่า ตนไม่ได้มีความสุขกับการที่ฝุ่นลดเพราะไวรัส แต่ในเรื่องร้ายมันยังมีเรื่องดี ๆ หลังจากพ้นวิกฤตครั้งนี้ คงได้เรียนรู้อะไรดี ๆ จากมันการได้อยู่กับครอบครัวมากขึ้น ทุกคนรักตัวเองมากขึ้น รักษาความสะอาดมากขึ้น อากาศที่ดีขึ้น มลพิษที่ลดลง ซึ่งหลังจากผ่านพ้นวิกฤตไวรัสครั้งนี้ไปได้ ก็ไม่อยากจะกลับไปเจอกับฝุ่น PM2.5 อีก