ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. เสร็จเรียบร้อยแล้วว่า หลังจากพิจารณาแล้วเสร็จ ร่างกฎหมายดังกล่าวจะย้อนเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อีกครั้ง เพื่อลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบทั้งฉบับ หากในวันที่ 8 มี.ค. ที่ประชุม สนช.เห็นชอบ คาดว่าจะใช้เวลาตลอดเดือน มี.ค. ในการดำเนินการจัดทำร่างกฎหมายเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ

“ผมสังเกตว่า กฎหมายทุกฉบับเมื่อเสร็จจากสภาก็จะใช้เวลาในการตรวจสอบนาน และต้องทิ้งเวลา หากมีการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญได้บังคับไว้ อย่างไรก็ตามเชื่อว่า ทุกขั้นตอนจะเป็นไปด้วยความราบรื่น และประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ในเดือนมิ.ย. ทั้งนี้กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในเดือนก.ย. เนื่องจากบทเฉพาะกาลได้กำหนดให้ขยายเวลาออกไปอีก 90 วัน”นายวิษณุ ระบุ

นายวิษณุ กล่าวต่อไปว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะรัฐมนตรี(ครม.) คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสนช. จะเชิญพรรคการเมืองทั้งหมดมาประชุมหารือเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง จะเป็นวันใดก็ได้ในช่วงเดือน ก.ย.61 – ก.พ.62 และจะมีการหารือเพื่อกำหนดวันปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองด้วย ทั้งนี้ ขอสื่ออย่าไปเขียนว่าจะมีการปลดล็อคพรรคการเมืองในวันที่เรียกประชุม เพราะเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หาก สนช.ลงมติไม่เห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวจะกระทบโรดแมปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าถามในเชิงวิชาการก็จะกระทบกับโรดแมปแน่ แต่ถ้าจับเอาประโยคนี้ไปกระหึ่มว่า วิษณุ เผย ล้มกฎหมายกระทบแน่ ซึ่งเรื่องนี้นายกฯ ก็ได้ประกาศไปเป็นครั้งที่ 2 และพูดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นครั้งที่ 7 แล้ว แล้วว่า จะไม่ให้มีการล้ม ความจริงก็ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของนายกฯ ที่จะบอกว่า ล้มหรือไม่ล้ม แต่เมื่อนายกฯ แสดงเจตนารมณ์อย่างนั้น ท่านต้องการปิดปากไม่ให้ใครเอาท่านไปอ้างได้โดยเด็ดขาด