เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ รองผู้บังคับการตำรวจสากล กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยทูตตำรวจประจำประเทศเมียนมาร์ เสียชีวิตด้วยการผูกคอตายที่แฟลตป่าไม้ เขตจตุจักร เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า เบื้องต้น ยังไม่ได้รับผลรายงานการชันสูตรอย่างเป็นทางการจากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ แต่ลักษณะการตายของผู้เสียชีวิตเป็นการตายที่ผิดธรรมชาติ ซึ่งน้องสาวของผู้ตายได้มาร้องทุกข์เพราะติดใจการเสียชีวิต ชุดสืบสวนสอบสวนจึงต้องตรวจสอบในทุกประเด็นว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากอะไร โดยหลังจากนี้ จะมีการตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนโดยให้ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานสอบสวน และ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานสืบสวน และให้รายงานผลการตรวจสอบในคดีมาที่ บช.น. ทั้งนี้ หากผลการชันสูตรอย่างเป็นทางการออกมาเป็นเช่นไร ก็จะต้องนำมาประกอบในการสืบสวนสอบสวน เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีน้ำหนัก หรือผลทางการคดีมากน้อยเพียงใด เพราะต้องนำหลักฐานอื่นๆมาประกอบการพิจารณา ยืนยันว่า ตำรวจไม่มีแรงกดดันหรืออุปสรรคในการสืบสวนสอบสวนมาจากฝ่ายใด

มีรายงานข่าวแจ้ง ว่า จากการสืบสวนพบว่า ตั้งแต่ที่ผู้ตายเข้าห้องพักไปหลังช่วง 22.00 น. ก็ไม่ได้ออกมาจากห้อง หรือมีบุคคลอื่นเข้าไปภายในห้อง อีกทั้ง จากการสอบสวนพยานซึ่งเป็นผู้ที่พักอาศัยในชั้นเดียวกัน ก็ไม่ได้ยินเสียง หรือพบเหตุน่าสงสัย ทั้งนี้ ต้องรอผลการตรวจสอบผลดีเอ็นเอ และลายนิ้วมือแฝงภายในห้องว่ามีของบุคคลอื่นหรือไม่

สำหรับความคืบหน้า ที่สน.พหลโยธิน พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน. พหลโยธิน กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งที่ผ่านมามีการนำรถยนต์ของผู้ตายมาตรวจหาลายนิ้วมือแฝงไปแล้ว มีการสอบพยานแวดล้อมไปแล้ว รวมถึงหลักฐานอื่นๆ แต่ไม่สามารถเปิดเผย หรือให้ข้อมูลใดๆได้เนื่องจากอาจทำให้เสียรูปคดี ตอนนี้กำลังเร่งทำงานกันอย่างเต็มที่ทั้ง ฝ่ายสืบสวนสน.พหลโยธินเอง สืบสวนนครบาล ตำรวจ ปทส. กองปราบปราม และทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีการประสานข้อมูลกันตลอดเวลา ส่วนความคืบหน้าในคดีต้องรอให้ทางผู้บังคังบัญชาเป็นผู้ให้ข้อมูลเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อ เวลา 14.00 น.(16 เม.ย.) ทางญาติ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ รวม 3 คน ได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดเสมียนนารี จำนวน 1 รูป มาทำพิธีอัญเชิญวิณญาณบริเวณหน้าห้องพักเลขที่ 30/1 ชั้นที่ 1 แฟลตตำรวจป่าไม้ ซอยงามวงศ์วาน 54 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เพื่อเป็นการปลดปล่อยวิณญาณผู้เสียชีวิตให้ไปสู่สุขคติตามความเชื่อ ซึ่งใช้เวลาทำพิธี ประมาณ 10 นาที อย่างไรก็ตามเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีการเสนอข่าวผลชันสูตรของสถาบันนิติ ว่าสาเหตุการเสียชีวิตของ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ เกิดจากการฆาตกรรม ทางญาติระบุเพียงสั้นๆว่าตนเชื่อตามข่าวที่สื่อนำเสนอออกไป แต่ขอปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ในรายละเอียดเรื่องอื่นๆ ก่อนเดินทางกลับ