นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) คนใหม่ เดินทางเข้าสำนักงานตึกบัญชาการรถไฟวันแรก พร้อมกับสักการะพระอนุสาวรีย์ พลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน และลงนามในสัญญาจ้าง โดยมีคณะกรรมการ รฟท.เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการ รฟท. เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ผู้ว่า รฟม. คนใหม่เร่งสานต่อโครงการต่าง ตั้งแต่การพัฒนาระบบรางเป็นระบบขนส่งที่สำคัญทดแทนการขนส่งทางถนน เพื่อลดต้นทุนโลจิสติกส์ของประเทศที่มีกว่าร้อยละ 13 ต่อจีดีพี และมีเป้าหมายลดเหลือร้อยละ 12 เช่น โครงการรถไฟทางคู่ ระยะที่ 2 อีก 7 เส้นทาง โครงการรถไฟฟ้าสีแดง ที่ก่อสร้างแล้วรอเปิดให้บริการ โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ซึ่งจะมีการก่อสร้างระยะ 2 จากนครราชสีมา-หนองคาย และโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งทั้ง 2 โครงการจะเป็นระบบรางที่ทันสมัย การจัดหาหัวรถจักร ระบบล้อเลื่อน เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาเส้นทางรางที่อยู่ในแผน ซึ่งทั้งหมดต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับแผนฟื้นฟูที่จะมีส่วนสำคัญในการให้บริการ และต้องสอดคล้องกับนโยบาย ของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ต้องการให้รถไฟกลับมาเป็นยักษ์ใหญ่ด้านการขนส่งของประเทศ

ด้าน นายนิรุฒ กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกหนักใจกับปัญหาภาวะการขาดทุนของ รฟท. เนื่องจากเป้าหมายในการทำงานก็ต้องการเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว โดยขอเวลาศึกษารายละเอียดของแผนฟื้นฟูและจะเข้ามาเริ่มงานวันที่ 24 เมษายน 2563 ทันที เพราะมีเรื่องเร่งด่วนที่ต้องเร่งดำเนินการมากมาย โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาโควิด-19