นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานกรรมการ บริษัท ห้างขายทอง จินฮั้วเฮง ในฐานะนายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่ากับสำนักข่าว INN ว่า จากการติดตามการขายทองของประชาชนขณะนี้ พบว่า ประชาชนจำนวนมากได้นำทองที่มีอยู่ออกมาขายยังร้านทองที่เยาวราชเป็นจำนวนมากในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา โดยจะเห็นบรรยากาศร้านทองทุกร้านจะมีประชาชนมารอต่อแถวเพื่อนำทองที่มีอยู่มาขายและถือเงินสดไว้โดยจากการประเมินคาดว่าในช่วงนี้จะมีประชาชนนำทองออกมาขายทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพราะประชาชนไม่มีรายได้ ซึ่งคาดว่าจะมีมูลราคามากกว่า 1,000 ล้านบาท

ขณะที่ ร้านทองยังเปิดให้บริการตามปกติ โดยจะให้ประชาชนเข้ามาขาย รอบละ 15 คน พร้อมกันนี้ขอยืนยันยังมีสภาพคล่องรองรับประชาชนที่นำทองมาขาย แต่มีความกังวลว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยาวนานและมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจอาจจะทำให้ประชาชนนั้นนำทองคำเข้ามาขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้เห็นภาพเพียงการขายแต่ไม่มีการซื้อ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำหรับประชาชนที่ต้องการขายทองยังสามารถนำทองมาขายได้เต็มที่เพราะร้านทองที่เยาวราชยังเปิดให้บริการ ส่วนบรรยากาศร้านทองบริเวณย่านเยาวราชวันนี้ทุกร้านมีประชาชนมารอต่อแถวนำทองคำมาขายอย่างนั้นแน่นทุกร้านซึ่งภายในร้านนั้นได้มีการจัดระเบียบให้ประชาชนเข้าซื้อขายในรอบละห้าถึง 10 คนเท่านั้นเพื่อเป็นการเว้นระยะห่างตามมาตรการของทางภาครัฐในเรื่องของการป้องกันการแพทยระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19