นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงมาตราการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาไวรัสโควิด-19 ในโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ว่า ขอตั้งคำถามว่า ประเทศไทยเราจะอยู่กันแบบนี้จริงๆ หรือไม่ ที่ผ่านมากระทรวงการคลังมีประชาชนจำนวนมากไปเรียกร้อง ว่ามาตรการเยียวยาคนละ 5 พันบาท มีข้อบกพร่องที่ทำให้ประชาชนถูกตัดสิทธิ์ออกไป กลายเป็นที่สนใจของสังคมขึ้นมา หลายคนดูแล้วน้ำตาไหลเพราะสงสารประชาชนที่ถูกตัดสิทธิ์อย่างไม่เป็นธรรมแต่ อยากชวนให้คิดไปไกลกว่านั้น ว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาล ทำอะไรให้กลุ่มทุนใหญ่ เจ้าสัว และคนที่อยู่บนสุด 1% ในสังคมไปแล้วบ้าง รวมถึงการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ทั้งหมดนี้ ในขั้นตอนการตัดสินใจ การประชุมเพื่อเคาะออกมาเป็นมาตรการต่างๆ ใช้เวลาไม่นาน และบังคับใช้ได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีอุปสรรคใดๆ มาขัดขวาง บางอันใช้ ม.44 ในการดำเนินการ

ส่วนมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน 5 พันบาทนั้น รัฐบาลคิดแล้วคิดอีก มีข้ออ้างสารพัด ทิ้งระยะเวลามาเป็นสัปดาห์ ทั้งที่มีประชาชนกินไม่อิ่มนอนไม่หลับอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ซึ่งสะท้อนวิธีคิดของรัฐบาลตลอดหลายปีที่ผ่านมาที่เอื้อคนส่วนน้อยไปเป็นล้านล้านบาทแต่ไม่สนใจประชาชนคนเล็กคนน้อย ที่ยังไม่รู้เลยว่าพรุ่งนี้จะมีอะไรกินหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากรัฐบาลไม่ได้ทำเพื่อประชาชน ไม่ได้ทำเพื่อคนส่วนใหญ่ เราจะมีรัฐบาลไปทำไม ถึงเวลากลับมาตั้งคำถาม ว่า “ประเทศไทยเราจะอยู่กันแบบนี้จริงๆ หรือไม่ ได้เวลาทวงคืนอำนาจสูงสุดให้กลับมาเป็นของประชาชน