13 เมย.2563 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.จิรภพ  ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร  มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.เนติ  วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.สุพจน์  พุ่มแหยม, พ.ต.ท.อนุชา  ศรีสำโรง, พ.ต.ท.ภูวนนท์  สมัครไทย รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น รอง ผกก.5.บก.ป.พ.ต.ต.พิทยา ธนาวุฒิ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมกำลังข้าราชการตำรวจ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม

ได้ร่วมกันจับกุม นายกำธร หรือไมล์  ปานทองแก้ว อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ 227/2559 ลง 1 ก.ย. 2559  โดยกล่าวหาว่า  “ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”

จับกุมได้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 64/3 ม.4 ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ด้วยเมื่อช่วงประมาณ ต้นเดือนสิงหาคม พ.ศ.2559 นายกำธร หรือไมล์ (ผู้ต้องหา) มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคู่อริในพื้นที่ ต.นาใต้ อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี จนเป็นเหตุทำให้เกิดความคับแค้นใจตลอดมา จนกระทั่งในวันเกิดเหตุ ผู้ต้องหาพร้อมพวกได้ขับขี่รถจักยานยนต์ผ่านมาบนถนน บริเวณหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.2 ต.บ้านนา อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี โดยผู้ต้องหาเป็นคนนั่งซ้อนท้าย มีนายบ่าวเพื่อนรุ่นน้อง (นามสมมติ) เป็นคนขับ ในขณะนั้นผู้เสียหายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา ผู้ต้องหาสังเกตเห็นว่าเป็นคู่อริจึงได้สั่งให้นายบ่าวรีบขับรถไล่ติดตามไป พอได้จังหวะกระชั้นชิด ผู้ต้องหาจึงได้ชักปืนที่ตนพกพาอยู่ยิงใส่ไปที่ผู้เสียหาย 1 นัด แล้วหลบหนีไป ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมตัวนายบ่าวได้ ส่วนผู้ต้องหาไหวตัวทันหลบหนีการจับกุมได้ในครั้งนั้น

จนกระทั่ง วันที่ 12 เม.ย. 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้สืบสวนติดตามจนกระทั่งสืบทราบว่านายกำธร หรือไมล์ ผู้ต้องหารายนี้ หลบหนีมากบดานอยู่ ในเขตพื้นที่ ม.4 ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำกำลังเฝ้าติดตามจนสามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด และนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารตลอดข้อกล่าวหา