11 เมย. 2563 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1.บก.ป., พ.ต.ท.อลงกต คชแก้ว รอง ผกก.1 บก.ป. สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.ต.รัฐวิรุฬห์ จันทสุบรรณ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม

ร่วมกันจับกุม น.ส.รุจิรา พินิจ อายุ 59 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ ค 107/2563ลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 กระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น”

จับกุมได้ บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 799/109 ประชาอุทิศ 90 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

โดยเมื่อช่วงประมาณเดือนสิงหาคม พ.ศ.2553 ได้มีกลุ่มคนร้ายแก๊งค์ Call Center โทรศัพท์ไปหาผู้เสียหาย โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร แจ้งว่าผู้เสียหายเป็นหนี้บัตรเครดิต และข้อมูลของผู้เสียหายอาจมีคนแอบอ้างนำไปทำบัตรปลอม ต่อมาจะมีคนร้ายอีกรายโทรศัพท์เข้ามาหาผู้เสียหายอีก โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคารแห่งประเทศไทย พูดคุยกับผู้เสียหายในลักษณะเดิม จนผู้เสียหายหลงเชื่อ หลังจากนั้นคนร้ายจะให้ผู้เสียหายไปตรวจสอบยอดเงินในบัญชีของผู้เสียหาย ที่ตู้เอทีเอ็มที่ใกล้ที่สุด และจะให้ผู้เสียหายเปลี่ยนรหัสผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ และแจ้งให้ทำรายการเป็นภาษาอังกฤษทีละขั้นตอนตามที่คนร้ายแจ้ง แล้วให้ผู้เสียหายถอนเงินสดออกมา โดยอ้างว่าเป็นการทดสอบระบบของบัตรกับรหัสผ่านใหม่ หลังจากนั้นคนร้ายจะอ้างกับผู้เสียหายว่าจะทำการทดสอบระบบของบัญชีอีก โดยให้ผู้เสียหายทำรายการโอนเงินทั้งหมดไปยังบัญชีที่คนร้ายเตรียมไว้ โดยระบบจะทำการโอนเงินคืนไปยังบัญชีของผู้เสียหายอัตโนมัติภายใน 2 ชั่วโมง เมื่อผู้เสียหายทำการโอนเสร็จสิ้นแล้ว คนร้ายจะแจ้งให้ผู้เสียหายฉีกใบเสร็จที่ทำรายการทิ้งทั้งหมด แต่เมื่อผ่านไป 2 ชั่วโมง ผู้เสียหายไปตรวจสอบบัญชีที่ธนาคาร ปรากฏว่าไม่มีการโอนเงินคืนมาแต่อย่างใด จึงทราบว่าถูกหลอก จึงได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ซึ่งต่อมาได้มีการขออนุญาตศาลเพื่อออกหมายจับผู้ต้องหา
จากการตรวจสอบทราบว่า หลังจากที่ผู้เสียหายได้โอนเงินเข้าไปยังบัญชีของคนร้ายแล้วนั้น คนร้ายได้มีการปิดบังอำพราง ยักย้ายถ่ายเทเงินออกจากบัญชี โดยทำการโอนต่อไปยังบัญชีอื่นของคนร้ายอีกเป็นทอดๆ
จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนจนสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 799/109 ประชาอุทิศ 90 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ และได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถาม ผู้ต้องหาเป็นหนึ่งในเจ้าของบัญชีที่ได้ขายบัญชีให้กับหญิงไม่ทราบชื่อ ในราคาบัญชีละ 1,000 บาท ซึ่งคาดว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มคนร้ายที่ได้นำบัญชีของผู้ต้องหาไปใช้ในการรับโอนเงินของผู้เสียหายอีกทอดนึง