เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)  พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อออนไลน์นำเสนอข่าว “มุ่งปมฆาตกรรมอำพราง ทูตตำรวจ ผูกคอตาย เชื่อศพถูกทำร้ายก่อนเสียชีวิต” ในพื้นที่สน.พหลโยธิน นั้น

ขอเรียนว่า ตามที่ได้รับรายงานจาก สน.พหลโยธิน  โดยพนักงานสอบสวนพร้อมด้วยแพทย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้ร่วมกันชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตและตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุเบื้องต้นไปแล้วนั้น

พนักงานสอบสวน ก็ได้ส่งศพผู้เสียชีวิต ไปยัง นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อทำการชันสูตรพลิกศพหาสาเหตุการเสียชีวิตโดยละเอียดอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ ประกอบกับ ได้ส่งผ้าที่ผู้เสียชีวิตใช้ผูกคอ ไปตรวจสอบ เพื่อหาลายนิ้วมือ และ ร่องรอย DNA ที่ติดอยู่  โดยพนักงานสอบสวน ยังคงต้องรอผลชันสูตรพลิกศพโดยละเอียดจากแพทย์ และ ผลการตรวจสถานที่เกิดเหตุ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

รองโฆษก ตร.กล่าวต่ออีกว่า ในวันนี้ (10 เม.ย. 63) พนักงานสอบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จะเข้าไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อตรวจเก็บพยานหลักฐานต่างๆเพิ่มเติม ซึ่งยังคงไม่ตัดประเด็นใดทิ้งไป อยู่ระหว่างสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ การนำเสนอข่าว จะไม่นำเสนอในลักษณะที่เสียหายต่อรูปคดี โดยหากมีความคืบหน้าประการใด จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป โปรดรับฟังข้อมูล จากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเท่านั้น เพื่อไม่ให้สังคมเกิดความสับสนและเข้าใจผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 เม.ย. ที่แฟลตป่าไม้ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. พร้อมด้วยพ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.2 บก.สส.บช.น. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ ตำรวจบก.ปทส. ฝ่ายสืบสวนนครบาล ฝ่าสืบสวนสน.พหลโยธิน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เข้าตรวจสอบห้องพักเลขที่ 30/1 ชั้น 1 ที่เกิดเหตุและโดยรอบบริเวณที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง หลังมีการตั้งข้อสังเกตว่าการเสียชีวิตของพ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ ไม่เป็นธรรมชาติ

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่าหลังจากมีผลชันสูตรเบื้องต้นออกมาเมื่อวานนี้ในวันนี้ผู้บังคับบัญชาจึงได้สั่งให้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อเก็บหลักฐานเพิ่มเติมเช่นตัวอย่างดีเอ็นเอและหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์อื่น ๆ มายืนยันประกอบผลการชันสูตรเพิ่มเติมเนื่องจากผู้ตายเป็นนายตำรวจระดับสูง ทั้งนี้จากการสอบถามพยานก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต 1 วัน ยังพบว่าผู้ตายเดินออกมาจากห้องไม่พบข้อพิรุธ แต่ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งพร้อมได้สั่งให้ฝ่ายสืบสวนเก็บภาพวงจรปิดรอบที่เกิดเหตุทุกจุด แต่อย่างไรก็ตาม ญาติผู้ตายยังไม่ติดใจในสาเหตุการตายครั้งนี้

จากการสอบถามชาวบ้านในที่เกิดเหตุทราบว่าพบเห็นผู้ตายครั้งสุดท้ายวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา ก่อนจะทราบข่าวว่าเสียชีวิตวันที่ 8 เม.ย. ซึ่งตรงกับข้อมูลของตำรวจว่าพ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ ได้พักอยู่ในห้องตลอดเป็นเวลา 3 วัน โดยไม่ออกไปไหนหรือพบปะใครเลย โดยปกติแล้วผู้ตายเป็นคนอัธยาศัยดีเจอใครทักทายเสมอไม่คิดว่าจะมาก่อเหตุดังกล่าว.