ที่สถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ นายตำรวจวัย 50 ปี ตำแหน่งรอง ผบก.ตำรวจสากลฯ ซึ่งเป็นผู้ช่วยฑูตตำรวจประจำประเทศเมียนมาร์ และเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ของ พล.ต.อ.ศรีวาราห์ รังสิพราหมณกุล อดีต รอง ผบ.ตร.ด้านความมั่นคง ก่ออัตวินิบาตกรรม ใช้ผ้ารัดเอวผูกคอตัวเองเสียชีวิตในห้องพัก แฟลตป่าไม้ ทิ้งข้อความสั้นๆ “ขอโทษครับ” พบไม่มีประวัติเจ็บป่วย ยังโสด ไม่มีครอบครัว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 เม.ย.(วันนี้) พี่ชายและน้องสาวของ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ รอง ผบก.ตำรวจสากล กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางมารับศพกันเพียง 2 คน เพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดตรีทศเทพวรวิหาร ศาลา 4 บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยทางญาติไม่ประสงค์ให้สัมภาษณ์และเก็บภาพบรรยากาศการรับศพ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตแพทย์ได้ลงความเห็นไว้ว่าขาดอากาศหายใจ เนื่องจากถูกกดรัดคอ

ล่าสุดมีแหล่งข่าวจากทางผู้ใกล้ชิดผู้ตายและผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์และนิติเวช ได้พบพิรุจหลายจุด พร้อมทั้งได้มีการตั้งข้อสงสัยว่ามีการทำร้ายร่างกายก่อนเสียชีวิต เนื่องจากมีรายงานว่าศพมีสภาพสมองบวมเลือดคั่ง ข้างตาด้านขวามีรอยเขียวช้ำ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์และนิติเวชอ้างว่า ถ้าหากศพตกกระแทกพื้นหลังพบ ศพจะต้องกระแทกด้านหน้าหรือด้านหลัง แต่ศพผู้ตายลักษณะมีรอยถูกกระแทกด้วยของแข็ง โดยในที่เกิดเหตุไม่พบเก้าอี้ หรือสิ่งที่ใช้ปีนหรือยืนก่อนผูกคอ

แหล่งข่าวยังอ้างเพิ่มเติมต่อว่า พยานซึ่งเป็นผู้พบศพลักษณะขาลอยจากพื้น มีสายพันธุ์คาดเอวชุดยูโดรัดคอ โดยมีจุดผิดปกติอีกจุดคือลิ้นไม่จุกปากขณะพบศพ ซึ่งปกติคนผูกคอตายมักจะมีลิ้นจุกปาก พร้อมทั้งโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้วของผู้ตาย ก็ไม่อยู่ในห้องผู้ตายแต่อยู่ในรถซึ่งปกติผู้ตายมักจะพกโทรศัพท์มือถือ และยังพบว่าแก้วกาแฟที่พบในที่เกิดเหตุ มีคราบคล้ายเลือด โดยมีจุดน่าสงสัยจุดสุดท้ายคือ ธูป 1 ดอกมีรอย ถูกจุดใว้ที่อ่างล่างหน้าในห้องนำ้ คล้ายเป็นการทำพิธีสะกดวิญญาณผู้ตาย

ทั้งนี้เแหล่งข่าวยังอ้างเพิ่มเติมต่อถึงจุดผิดสังเกตุอีกหลายจุดเช่น ชุดเจ้าหน้าที่นิติเวชที่ลงไปตรวจที่เกิดเหตุ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสของสถาบันนิติเวช ซึ่งปกติแล้วจะต้องมีเจ้าหน้าที่นิติเวชระดับผู้เชี่ยวชาญ ที่จะต้องลงพื้นที่ตรวจ เพราะถือได้ว่าผู้ตายเป็นถึงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ มีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยฑูตตำรวจ อย่างไรก็ตามคาดว่าทางสถาบันนิติเวชคงจะออกมาแถลงถึงสาเหตุการการตายที่แท้จริงให้ทราบอย่างเป็นทางการต่อไป

ล่าสุดขณะเดียวกันมีรายงานจากการสืบสวนคดีดังกล่าวพบว่า กล้อง CCTV รอบบริเวณที่เกิดเหตุทั้งหมด 4 จุด เสียหมดทุกจุด โดยในวันพรุ่งนี้ (10 เม.ย.) เวลา 9.00 น.ชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะลงพื้นที่เพื่อตรวจจุดเกิดเหตเพื่อตรวจหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกครั้งต่อจากนั้นเวลา 10.00 น.เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวจะเดินทางไปตรวจค้นโรงแรมที่พักแห่งย่านสุทธิสาร ที่ผู้ตายไปพักก่อนพบศพในที่เกิดเหตุ เพื่อเร่งหาพยานหลักฐานประกอบคดีต่อไป