เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ ห้องแถลงข่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผู้บังคับการกองวิจัยสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ, พล.ต.ต.บุณยรัตน์ พุกกะเวส นายแพทย์(สบ.7)​รพ.ตำรวจ, นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ,รศ.ดร. ธรรมนูญ หนูจักร คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศ.ดร.พลกฤษณ์ แสงวณิช คณบดีคณะวิทยาศาสตร์จุฬาฯ ร่วมแถลงข่าวและพิธีส่งมอบเจลแอลกอฮอล์และสเปรย์แอลกอฮอล์ จำนวน 36,000. ลิตร จากหลักสูตรธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรมบัณฑิตวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ CUTIP ส่งมอบให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามโครงการ ร่วมใจจัดหาและผลิตเจลล้างมืออนามัย เพื่อสุขอนามัยของตำรวจและประชาชน​สำหรับนำไปแจกจ่ายให้กับข้าราชการตำรวจผู้ปฎิบัติหน้าที่และประชาชนที่มาใช้บริการสถานีตำรวจทั่วประเทศ เบื้องต้นจะกระจายไปในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล  กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1,2,7 ก่อน

รศ.ดร.ธรรมนูญ หนูจักร คณบดีบัณฑิตวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าวว่า การผลิตแอลกอฮอล์เป็นฝีมือของศิษย์ปัจจุบัน  ศิษย์เก่า คณาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ ที่ร่วมมือกันผลิตและส่งมอบให้ตำรวจ เนื่องจากจากตำรวจเป็นกลุ่มสภาวะเสี่ยงสูง ต้องพบปะประชาชนจำนวนมาก เวลาปฏิบัติหน้าที่จึงจำเป็นต้องป้องกันตัวเองด้วย ตั้งเป้าผลิตให้ได้ จำนวน 11,000 ลิตร เพื่อให้ครอบคลุมทุกหน่วยงานในสังกัด ตร.

ขณะ ศ.ดร.พลกฤษณ์ แสงวณิช คณบดีคณะวิทยาศาสตร์จุฬาฯกล่าวว่านอกจากเจลล้างมือและแอลกอฮอล์แล้ว จุฬาฯยังได้คิดค้นนวัตกรรมผลิตเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อ ในราคาต้นทุน 20,000 บาท ซึ่งสามารถฉีดพ่นเชื้อภายในห้องได้โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที เครื่องดังกล่าวหากสั่งซื้อจากต่างประเทศราคาแพงถึง2แสนบาท วันนี้ได้นำมาสาธิฉีดพ่นฆ่าเชื้อในห้องแถลงข่าวและห้องสื่อมวลชน ตร.จากนี้หากสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือส่วนราชการใดมีความต้องการนำไปใช้ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนเพื่อหวังว่าทุกภาคส่วนจะตระหนักร่วมกัน

ทั้งนี้ เครือข่ายของ CUTIP ได้วางแผนที่จะเป็นผู้ประสานงานในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับป้องกันและรองรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19เพื่อมอบให้กับ ตร.เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับประชาชนอีกทั้งต้องปฎิบัติในพื้นที่เสี่ยง