นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประกาศพรก.ฉุกเฉินฯและเคอร์ฟิว 22.00 น.ถึง 04.00น.เพื่อช่วยแก้ปัญหา การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า การประกาศเคอร์ฟิวที่ออกมานั้น เป็นเหมือนการข่มขู่ประชาชน ที่ว่า ถ้าไม่ร่วมมือจะเพิ่มมาตราการเป็นเคอร์ฟิว 24 ช.ม. จึงเกิดการตั้งข้อสังเกตว่า หากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดน้อยลงไป ก็ต้องผ่อนปรนบางมาตรการ เพื่อให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจบางประเภทสามารถขับเคลื่อนได้ไม่ใช่มีเจตนาแอบแฝงจะขยายพรก.ฉุกเฉินไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการปฏิบัติไม่ถูกต้อง

จากกระแสข่าว ทั้งหนังสือจากกระทรวงมหาดไทยที่ส่งไปยังผู้ว่าของแต่ละจังหวัด เพื่อให้เตรียมการรับมือทำให้ประชาชนตื่นตระหนก และอ้างว่าประชาชนและสื่อมวลชนตีความหนังสือนั้นผิด ทั้งการปรับเวลาการเคอร์ฟิวเพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นรัฐบาลต้องประเมินพรก.ฉุกเฉินฯ ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นต้องผ่อนปรนไม่ใช่เพิ่มความเข้มข้นหรือเพิ่มยาแรงประชาชน พร้อมให้ความร่วมมือฝ่ายค้านก็พร้อมให้ความร่วมมือแต่ถ้าใช้เคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงเมื่อไหร่ รัฐจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะสอดรับกับการแพร่ระบาดได้ และรัฐมีการเตรียมการรองรับไว้มากน้อยอย่างไร ที่สำคัญจะใช้งบประมาณส่วนไหนมาดูแลประชาชน