ที่สถาบันนิติเวช รพ.ตร.นายวันจักร บุนนาค และ พ.ต.ท.เหมจักร บุนนาค สวป.สน.ดินแดง บุตรชายคนโตและคนสุดท้อง ของ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค เดินทางมาเซ็นต์เอกสารรับศพบิดา ที่สถาบันนิติเวช รพ.ตร. บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า พ.ต.ท.เหมจักร เปิดเผยว่า ในเรื่องของผลชันสูตรทางครอบครัวขออนุญาติไม่เปิดเผย ซึ่งไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด สำหรับเอกสารที่เป็นคำสั่งเสียของบิดา ขอเวลา 2 วันในการรวบรวมเอกสารและจะแจกให้สื่อมวลชนที่วัดเทพศิรินทราวาสฯเพื่อเผยแพร่ ตามประสงค์ที่ระบุไว้ในจดหมาย

พ.ต.ท.เหมจักร เผยอีกว่า อย่างไรก็ตามกรณีที่บิดาเขียนระบุเรื่องการคัดค้านการสร้างรางรางรถไฟขนาด 1.000 เมตร และเกี่ยวกับระบบการขนส่งนั้น บิดาได้เดินหน้าคัดค้านมากว่า 40 ปี และเมื่อมีอายุมากขึ้นก็มักจะมีโรคประจำตัว ความเครียด และซึมเศร้าเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

ด้าน นายวันจักร บุนนาค บุตรชายคนโต เปิดเผยหลังเดินทางติดต่อขอรับศพบิดากลับไปบำเพ็ญกุศล โดยยืนยันว่า ครอบครัวไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตของบิดาโดยวันเกิดเหตุปกติมีคนคอยดูแลบิดาแต่ในวันดังกล่าวติดธุระ บิดาจึงเดินทางมาที่เกิดเหตุเพียงลำพัง โดยไม่คาดคิดว่าบิดาจะตัดสินใจเช่นนี้ แต่อย่างไรก็ตามจากความเครียดของบิดายอมรับว่าเคยส่งสัญญาณ คาดว่ามาจากเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นในการผลักดันระบบรถไฟโดยทุ่มเทตั้งแต่ยังรับราชการ กระทั่งเกษียณาอายุราชการรวมกว่า 20 ปี ซึ่งยังมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ เนื่องจากสมัยรับราชการตำรวจเคยศึกษางานด้านการจราจรและมีแนวคิดคัดค้านการก่อสร้างรถไฟรางคู่ ขนาด 1 เมตร และรถไฟฟ้ายกระดับ เพราะประเทศชาติจะไม่ได้ประโยชน์เต็มที่ จนบางช่วงทำให้บิดามีการอาการเครียดเป็นช่วงๆและเคยปรารถถึงสิ่งที่คิดมาตลอด พร้อมยอมรับบิดา เข้ารักษาและรับประทานยากับแพทย์ รพ.ตำรวจ เนื่องจากโรคซึมเศร้ามาเป็นระยะอีกทั้งมีอายุมากแล้ว

ทั้งนี้ครอบครัวจะรดน้ำศพที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร ตั้งแต่เวลา 17.00 น. และบำเพ็ญกุศลศพวันที่ 26 ก.พ. ถึง 5 มี.ค. ต่อไป