นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงประเด็น การเคลื่อนไหวจัดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งว่า คนเหล่านี้ยังมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว เพราะฝ่ายความมั่นคงกดดันและพยายามควบคุมไม่ให้เคลื่อนไหว แต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อพื้นที่การเมืองเริ่มขยับ เริ่มเปิดมากขึ้น คนเหล่านี้ก็พยายามขยับตาม ซึ่งที่เจ้าหน้าที่จับได้ก่อนหน้านี้ก็เป็นการสะท้อนว่ามันไม่ใช่ทั้งหมด

นายปณิธาน กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงพยายามไปกดดันไม่ให้มีความเคลื่อนไหว แต่มันประมาทไม่ได้ เพราะคนเหล่านี้ที่เคลื่อนไหว เขามีความเชี่ยวชาญระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่ฝ่ายความมั่นคงทำได้ก็คือกดดัน และพยายามดำเนินการตามกฎหมาย และฝ่ายข่าวก็พยายามพิสูจน์ทราบให้ได้ว่ามีความเชื่อมโยงกับใครหรือไม่ ซึ่งด้านการข่าวเขามีข้อมูลอยู่ และกลุ่มนี้ก็เริ่มทำงานทางการเมือง มารณรงค์การเลือกตั้ง เขาก็อยากเปิดเผย เพราะพื้นที่ทางการเมืองเปิดแล้ว

นายปณิธาน กล่าวต่อไปว่า กลุ่มที่เคลื่อนไหวในขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่ทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยเป็นหลัก แต่หากออกไปนอกบริเวณมหาวิทยาลัยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ต้องไปดูว่า มีความเชื่อมโยงกับคนการเมืองที่เคลื่อนไหวอยู่แล้วหรือไม่ และทำผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าผิดก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย

เมื่อถูกถามว่าในตอนนี้มีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มใดที่น่าเป็นห่วงหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า ก็ต้องดูเป็นระยะๆ เพราะพอเราจับอะไรได้ มันก็มีความกังวลในระดับหนึ่ง ตอนนี้เราดูจังหวะและเวลาที่เขาประกาศชุมนุม ประกาศระดมคนว่าจะมีอะไรมาแทรกซ้อนหรือไม่ ทั้งนี้คสช.ก็จับตาดู เพราะไม่อยากให้เกิดความรุนแรงหรือเกิดการเผชิญหน้า จนคนทั่วไปรู้สึกแย่