คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยระบุข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก ส่วนตัว “คุณหญิงสุดารัตน์เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan” โดยมีใจความถึงการปิดเมืองเพื่อชะลอการเพิ่มขึ้นของไวรัสโควิด-19 ว่า วันนี้ครบ 16 วัน ที่มีการสั่งปิดกิจการห้างร้านต่างๆ ในกรุงเทพฯ โดยไม่มีมาตรการใดๆ รองรับ ทำให้คนแตกตื่นกลับไปต่างจังหวัดกว่าแสนคน ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินปิดหลายจังหวัด ตั้งด่าน สั่งเคอร์ฟิว แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังพุ่งทั้ง กทม. และต่างจังหวัดไปกว่า 2,000 รายแล้ว
และยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และสยบโรคระบาดไม่ได้ หัวใจหลักคือ ต้องให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจ COVID-19 ฟรี ให้ได้มากที่สุด

พรรคเพื่อไทยได้เสนอ “ยุทธการ 21 วัน สยบ COVID”มาตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม ถ้ารัฐบาลทำตาม ตั้งแต่วันนั้น ป่านนี้คงควบคุมการระบาดให้สยบลงได้แล้วในระดับหนึ่ง ซึ่งการควบคุมการระบาดของโรค มีอยู่ 2 ประการคือ ป้องกันผู้ติดเชื้อใหม่ ไม่ให้เข้าประเทศ และ ค้นหาผู้ติดเชื้อในประเทศให้ได้มากที่สุด และเร็วที่สุด โดยใช้การปูพรมตรวจหาผู้ติดเชื้อทุกหมู่บ้าน

ทั้งนี้ ขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี หยุดโทษประชาชนเพียงฝ่ายเดียว แล้วหันมาเร่งปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของรัฐบาลอย่างเร่งด่วน ข้อเสนอดังกล่าว เป็นข้อเสนอด้วยความปรารถนาดี ที่ต้องการให้ประชาชน และประเทศชาติรอดพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ โปรดอย่าคิดว่า เป็นข้อเสนอของฝ่ายค้าน แล้วนายกฯ ฟังไม่ได้ ถ้ารัฐบาลนำไปทำแล้วสำเร็จ ประชาชนจะสรรเสริญชื่นชมรัฐบาล ไม่ใช่ฝ่ายค้าน