นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางเข้ารายงานตัว ที่ สน.บางขุนนนท์ ตามหมายเรียก กรณีถูกมูลนิธิป่ารอยต่อ กล่าวหาว่าหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดย นายรังสิมันต์ กล่าวว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจของตน แม้จะอยู่ในอาคารรัฐสภา แต่ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม จึงไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองเหมือนการภิปรายของ ส.ส. คนอื่นๆ แต่ยืนยันว่าเป็นการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลตามหน้าที่ของฝ่ายค้าน และทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนได้เตรียมข้อมูลและตั้งคำถามถึงความสัมพันธ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกับเครือข่ายต่างๆ และพาดพิงถึงมูลนิธิป่ารอยต่อที่มี พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน แต่น่าเสียดายที่ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง
และมูลนิธิป่ารอยต่อดำเนินคดีกับตน จึงตั้งข้อสังเกตว่า พล.อ.ประวิตร มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีครั้งนี้หรือไม่ พร้อมยืนยันว่าการเข้ารายงานตัวครั้งนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้หลักฐานเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ซึ่งการถูกดำเนินคดีครั้งนี้อาจเป็นการอภิปรายรอบที่สองผ่านกระบวนการยุติธรรม ยืนยันจะเดินหน้าสู้คดีถึงที่สุด

ด้านนายชัยธวัฒน์ ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ที่เดินทางมาด้วยกันในวันนี้ ยืนยันว่าคดีของนายรังสิมันต์ เป็นการทำตามหน้าที่ของพรรคฝ่ายค้าน และมองว่าการดำเนินคดีกับนายรังสิมันต์ในครั้งนี้เป็นการใช้อำนาจปิดปากประชาชน เพราะผู้ถูกตรวจสอบกลายเป็นคนที่ออกมาเปิดโปง ทั้งที่สิ่งที่รัฐควรทำคือส่งเสิรมให้เกิดการตรวจสอบผู้กระทำผิด