น.พ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวถึงกรณีมาตารการหลังจากผู้เสียชีวิตที่เดินทางมาจากปากีสถาน ทั้งการขอใบ Fit to fly รวมถึงเรื่องของมาตรการการคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ ว่า หลักการเดินทางมาต้องมีการขออนุญาตตั้งแต่ต้นทาง และต้องมีใบรับรองแพทย์ก่อนขึ้นเครื่อง ซึ่งที่สนามบินทุกแห่งจะมีการตรวจอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งหากมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงต้อง ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่ก็มีความหละหลวมมากมายหลายอย่างทำให้ไม่สามารถตรวจพบไข้ได้ ที่อาจมีการกินยาลดไข้ก่อนขึ้นเครื่อง เพราะไม่ใช่เป็นการตรวจให้ร่างกายแบบโดยละเอียด ดังนั้น จึงต้องขอความร่วมทุกคนในการดำเนินการตามมาตรา

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงเรื่องการเดินทางเข้าประเทศ จึงได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ ไปทำมาตรการเข้มขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ให้มีการชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งคนไทยและต่างชาติตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.2563 เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้าประเทศไทย ยกเว้นผู้ที่การขออนุญาต?เข้าประเทศก่อนหน้านี้ ส่วนกลุ่มนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS กระทรวงจะประสาน AFS International อย่างใกล้ชิด เพื่อให้นักเรียนเดินทางกลับประเทศอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยขอให้ทางผู้ปกครองต่อสอบถามรายละเอียด?ได้ที่ทางกระทรวงการต่างประเทศ

นอกจากนี้ น.พ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีที่สังคมมีความกังวลกรณีที่แพทย์ใส่เสื้อเหมือนกับเสื้อกันฝนเข้าไปในชุดห้องผ่าตัดมัน จึงเกิดความเป็นห่วงบุคลากรทางการแพทย์ นั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการชี้แจงไป

ส่วนกระแสข่าวจะมีการเคอร์ฟิว กทม. หลัง 22.00 น. นั้น นพ.ทวีศิลป์ บอกว่า นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยตัวเอง โดยขอให้ประชาชนติดตามแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีทางโทรทัศน์ในช่วงเย็นวันนี้ หลังเคารพธงชาติ