นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นพิษในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดอื่นๆในภาคเหนือ ว่า น่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ทะลุ 1,000 ซึ่งไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ซึ่งสาเหตุสำคัญเกิดจากไฟป่าที่ไหม้หลายจุดพร้อมๆกัน เชื่อว่าส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้น
ตามธรรมชาติแต่เกิดจากฝีมือมนุษย์ และเพลิงไหม้มักลุกลามเป็นวงกว้าง กว่าจะดับลงได้แต่ละจุดก็ใช้เวลานานมาก ทำให้ฝุ่นพิษเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วจนสภาพอากาศอยู่ในขั้นวิกฤติและเป็นอันตรายกับประชาชนอย่างยิ่งอยู่ในขณะนี้

จากการลงพื้นที่สำรวจไฟป่าทั้งดอยสุเทพและดอยปุย ได้ทราบปัญหาที่สะท้อนจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการทุกระดับที่เกี่ยวข้องทำให้ไม่สบายใจอย่างยิ่ง เพราะข้อมูลต่างๆ ทั้งสาเหตุของการเผาป่า และนโยบายในการจัดการช่วยเหลือป้องกันของคนทำงานในพื้นที่จริงๆกลับย้อนแย้งกับแนวทางการแก้ไขของรัฐบาล จนอดคิดไม่ได้ว่าผู้มีอำนาจรับทราบปัญหาและมีความจริงใจในการแก้ไขหรือไม่ หากรัฐบาลยังไม่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหา ปล่อยให้แก้กันแบบ “เรื่อยๆมาเรียงๆ” แบบนี้ เท่ากับปล่อยให้คนเชียงใหม่และชาวเหนือทุกคน ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษซ้ำซากทุกปี

ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง การประกาศเรื่องฝุ่นพิษเป็นวาระแห่งชาติตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. 2562 ผ่านไปปีกว่า กลับพบว่าปัญหาต่างๆ ยังไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้นต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ขอสนับสนุนอย่างเต็มที่ อย่าให้ใครเขาเชื่อจริงๆว่ารัฐบาลนี้เป็นได้แค่รัฐบาลเชียงกง