ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางเข้ามาปฏิบัติงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาลตามปกติ ในเวลา 08.45 น.
ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 1/2563 ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 13.00 น.

สำหรับบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ ก็เป็นไปอย่างเงียบเหงา ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่จะพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ไปเมื่อวานนี้ ได้มีการปิด ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ ศบค. เป็นเวลา 4 วัน โดยไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานในบริเวณนั้น แต่ตึกสันติไมตรี หลังนอกและห้องโถงกลาง ยังคงใช้เป็นศูนย์แถลงข่าวตามปกติ

ขณะที่ บริเวณห้องสื่อมวลชน นั้น มีสื่อมวลชนมาบางตา เนื่องมีการควบคุมจำนวนสื่อ และขอความร่วมมือไปยังบรรณาธิการข่าวแต่ละสำนักข่าวไม่ส่งผู้สื่อข่าวมาทำข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล หลังพบผู้ติดเชื้อภายในศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 ที่รัฐบาลได้ดำเนินมาตรการต่างๆ ที่เข้มข้นเพื่อสะกัดกั้นและหยุดยั้งการแพร่ระบาดที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของชีวิตทุกคน ซึ่งวิธีการหนึ่งที่สำคัญ ที่จะสามารถหยุดยั้ง ชะลอเชื้อได้คือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ โดยผ่านมาตรการ Work from home และที่สำคัญที่ได้ผลอีกประการหนึ่งคือ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น นั่งห่างกัน 2 เมตร ไม่ใช้ของร่วมกัน ไม่อยู่ในที่แออัด แต่สภาพที่ทำงานของสื่อในทำเนียบรัฐบาลไม่สามารถตอบสนองมาตรการดังกล่าวได้ สื่อมวลชน ต้องอยู่ในภาวะเสี่ยงการติดเชื้อสูงมากและที่ผ่านมาทางสำนักโฆษกทำเนียบรัฐบาล ได้พยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาความปลอดภัยจากเชื้อของสื่อ โดยออกข้อกำหนด ห้ามรุมสัมภาษณ์ กำหนดจุดให้สัมภาษณ์ แต่ในการปฏิบัติจริง ยังไม่สามารถยืนยันว่าปลอดภัยได้

อย่างไรก็ตาม ในเวลาประมาณ 11.30 น. โฆษก ศบค. จะมีการแถลงข่าวตามปกติ