นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร ว่า ขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองใดต่างพยายามช่วยเหลือประชาชนที่จะให้ผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันให้ได้ ในทุกรูปแบบ ตนในฐานะประธาน ส.ส.ภาคกรุงเทพมหานคร พรรคได้ประชุมหารือทางวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งหลายเขตที่มีผู้แทนราษฎรและสาขาของพรรคเพื่อไทยได้ช่วยกันรณรงค์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิดในทุกๆด้าน แต่สัปดาห์ที่ผ่านมากลับพบว่ากรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร มีประกาศห้ามฉีดละอองพ่นยาป้องกันเชื้อโควิดเนื่องจากเกรงว่าน้ำยาไม่ได้มาตรฐานและจะทำให้เกิดการฟุ้งกระจาย อาจเป็นอันตรายต่อชุมชนหมู่บ้านได้ ซึ่งได้แจ้งให้งดการฉีดพ่นละออง
ตามชุมชนต่างๆแล้ว

นายวิชาญ กล่าวต่อไปว่าวันนี้อยากให้กรุงเทพมหานครตอบให้ชัดว่าตกลงแล้วอาสาสมัครทุกภาคส่วนจะสามารถพ่นละอองฆ่าเชื้อโควิดได้หรือไม่ และการพ่นดังกล่าวตามคำแจ้งเตือนจะส่งผลให้เชื้อโรคฟุ้งกระจายหรือไม่ ถ้าใช่ สธ.และกรุงเทพมหานครต้องออกประกาศห้ามให้ชัดเจนทั้งหมู่บ้านชุมชนหรือที่สาธารณะต้องอธิบายให้ชัด

อย่างไรตาม วันนี้ตนจะทำหนังสือสอบถามไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าสรุปแล้วฉีดได้หรือไม่จะได้เป็นบรรทัดฐานต่อไปต้องทำอย่างไรกัน เนื่องจากขณะนี้ก็มีนักการเมืองซีกรัฐบาลหลายพื้นที่ออกพ่นยาฆ่าเชื้อโควิดแต่พอซีกฝ่ายค้านกลับต้องขออนุญาต ซึ่งหากทำแล้วจะเป็นโทษต่อประชาชนภาครัฐทั้งกรุงเทพมหานครและสาธารณสุขต้องรีบออกมาประกาศให้ชัดเจนเพราะถึงวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาคเอกชนและนักการเมืองอยากช่วยเหลือพี่น้องประชาชนเพื่อแบ่งเบาภาระให้กับทางการที่ยังดูแลไม่ทั่วถึง