เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้นำอุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบอัตโนมัติ มาใช้เป็นวันแรก เพื่อดูแลข้าราชการในสังกัด และประชาชนที่มาติดต่อราชการ วันนี้เป็นวันแรกที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำอุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบอัตโนมัติ มาใช้ โดยอุโมงค์นี้ จะทำงานโดยระบบเซ็นเซอร์ใบหน้า เมื่อเดินเข้าถายในอุโมงค์ ระบบจะพ่นละอองน้ำยาฆ่าเชื้อ ก่อนที่กล้องอินฟาเรดจะวัดอุณหภูมิ พร้อมแสดงผลที่หน้าจอมอนิเตอร์ หากพบมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะมีการซักประวัติ และไม่อนุญาตให้เข้าภายในอาคาร ส่วนผู้ที่ผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อนี้แล้ว และอุณหภูมิไม่เกินกว่าที่กำหนด จะได้รับสติ๊กเกอร์แสดงว่าผ่านการตรวจแล้ว ก่อนเข้าอาคาร และทุกคนจะต้องติดบัตรแสดงตัวตน

โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ทดลองใช้อุโมงค์ฆ่าเชื้อด้วยตนเอง และตรวจวัดอุณหภูมิได้ 36.5 องศาเซลเซียส พร้อมกล่าวว่า วันนี้ มีการใช้งานอุโมงค์ฆ่าเชื้อเป็นวันแรก หวังดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา และประชาชนที่มาติดต่อราชการ ส่วนการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิทั่วไป ยังคงมีใช้ในจุดอื่น ๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนอุโมงค์ฆ่าเชื้อนี้ จะมีการขยายใช้ไปยังอาคารอื่นอีกหรือไม่ ต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่า หลังจากเริ่มใช้อุโมงค์ฆ่าเชื้อ จะมีการประชุมเพื่อประเมินการทำงานอีกครั้ง เนื่องจากพบว่า แต่ละครั้งมีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อจำนวนมาก โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างทดลองประสิทธิภาพ หากได้ผลดี ก็จะนำมาใช้ต่อจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย