นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลติดเชื้อโควิด-19 ว่า ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ทำเนียบ แต่ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นข้าราชการ กระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้มีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วย แต่ทำหน้าที่เชื่อมประสานงานและไปประชุมหลายที่ ยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยชาย อายุ 46 ปี เริ่มมีอาการตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. อาการที่มีคือ มีน้ำมูก ไอนานๆครั้ง อาการคล้ายๆภูมิแพ้ ไม่มีไข้ แต่เมื่อป่วย 3 วัน จึงไปตรวจและผลออกมาพบมีเชื้อ และได้กักตนเองตั้งแต่แรกแล้ว และไปอยู่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งได้ควบคุมโรคแล้ว

โดยข้าราชการรายนี้ได้ใกล้ชิดเจ้าหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุข ประมาณ 30 คน และได้ให้เจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ กักตัวแล้ว หากไม่มีอาการใด ถือว่าอยู่ในวงจำกัด และจะดูแลเข้มข้นที่สุด จึงบอกว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากทุกคนต้องระวังตนเอง ซึ่งผู้ใกล้ชิด คือ เจ้าหน้าที่ๆทำงานประสานงานจากกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าไม่มีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงติดเชื้อแต่อย่างใด เรื่องการติดโรคเป็นเรื่องปกติห้ามไม่ได้

ทั้งนี้ทราบว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไปทุกที่และเข้ามาปฏิบัติงานที่ทำเนียบรัฐบาลที่ตึกสันติไมตรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์โควิด-19 รัฐบาล จากเดิมอยู่ตึกนารีสโมสร แต่ย้ายมาที่ตึกสันติไมตรีเพื่อลดการแออัด

ซึ่งที่ทำเนียบฯนั้นได้มีมาตรการให้คนที่มาปฏิบัติงานสวมใส่หน้ากากอนามัยทำให้มีความเสี่ยงต่ำ รวมถึงเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไม่ได้ทำงานประจำทำเนียบฯ แค่วิ่งเข้า-ออกเท่านั้น ซึ่งคนที่ใกล้ชิดก็น่าจะผู้ทำงานร่วมกันในส่วนของสธ. มากกว่า