นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังประสบกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ซึ่งถูกประกาศให้เป็นโรคติดต่ออันตราย ส่งผลต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตของประชาชนทุกภาคส่วน กระทรวงพาณิชย์ และศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชน จึงได้ร่วมมือกับบริษัท พาลาติน จำกัด แบรนด์ BLUE BEAR จัดทำหน้ากากผ้า โดยใช้ผ้าฝ้ายจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อช่วยชะลอการแพร่ระบาดในกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆ

ในเบื้องต้น สามารถหาซื้อได้ทางออนไลน์ที่ Shop at 24 ในราคา 99 บาท โดย หน้ากากผ้าฝ้ายศิลปาชีพที่ผลิตขึ้นนั้น มีคุณสมบัติการระบายความร้อน ทนทานต่อการใช้งาน และดูแลทำความสะอาดง่าย ผ่านการ treatment ด้วย Embedded Zinc Oxide Nanocomposite ปลอดภัยต่อการหายใจ สามารถป้องกันแบคทีเรียได้ถึง 99.9% ป้องกันฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ราคาประหยัด และที่สำคัญคือไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม สามารถซักและนำกลับมาใช้ซ้ำได้ 200 ครั้ง จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังมองหาหน้ากากผ้าเพื่อใช้ในช่วงสถานการณ์การระบาดของไวรัสในขณะนี้

โดยการนำผ้าฝ้ายศิลปาชีพมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำหน้ากากผ้านั้น เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการส่งเสริมให้ชาวบ้านที่ทอผ้าจำหน่ายเป็นประจำ สามารถสร้างรายได้ จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนที่กำลังมองหาหน้าทางเลือก ได้เลือกใช้หน้ากากผ้าที่ทำจากผ้าศิลปาชีพ เพิ่มความความปลอดภัยและส่งเสริมอาชีพให้กับชาวบ้านควบคู่กันไป