พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. โดยการประชุมวันนี้ต้องจับตาว่าจะมีมาตรการที่เข้าขึ้นเพิ่มขึ้นหรือไม่ หลังเมื่อวานนี้ผู้ติดเชื้อ 143 คน รวมถึงประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งวันนี้ ครบ 1 สัปดาห์ ของการเดินทางกลับ รวมถึงรับทราบสถานการณ์ แต่ละจังหวัดว่ามีผู้ติดเชื้อจากการเดินทางเพิ่มขึ้นหรือไม่ ยกเว้นการแถลงข่าวประจำวันของ ศบค.ก็จะอนุญาตให้เฉพาะสื่อมวลชนตามที่นั่งที่จัดไว้ให้

โดยก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรีได้รับมอบ นวัตกรรมบริการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด – 19 เบื้องต้นแบบรวดเร็ว “Chula COVID -19 StripTest Service” จากศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 100,000 ชุด เพื่อรัฐบาลนำไปให้บริการประชาชนในการตรวจคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อเป็นการเบื้องต้น

ขณะเดียวกัน วันนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล สำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ใช้มาตรการไม่อนุญาตให้ช่างภาพและสื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพการประชุมทุกคุณะของรัฐมนตรีและห้ามดักรอสัมภาษณ์หน้าตึก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและเว้นระยะห่างทางสังคมไว้