พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แถลงเกี่ยวกับการดำเนินการที่เกี่ยวข้องในส่วนของความมั่นคง ในฐานะผู้รับผิดชอบด้านนี้โดยตรง โดยขอทำความเข้าใจว่าการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อวานนี้ เห็นได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อ กลุ่มเสี่ยง และผู้เสียชีวิตที่ทวีขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะไปจบที่ตัวเลขใด นี่คือวิกฤตที่เผชิญจึงต้องยกระดับ ดังนั้นการประกาศ พ.ร.ก. เพื่อบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จึงมีความจำเป็น ทั้งที่ผ่านมาได้ประคับประคองไม่ให้สถานการณ์มาถึงจุดนี้

เมื่อเช้านี้เริ่มมีด่านตรวจในที่ต่างๆ เป็นจุดควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด และมีจุดอำนวยความสะดวกประชาชน แต่ในระยะต่อไปหากกระทรวงพาณิชย์ สั่งควบคุมสินค้าเพิ่มเติม จุดตรวจอาจมีการตรวจค้นมากขึ้นในลำดับต่อไป แต่ปัจจุบันด่านต่างๆ เป็นการตรวจคัดกรองโรคตามปกติ

อย่างไรก็ตาม การไม่ชุมนุม การไม่จัดกิจกรรม เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาด แต่กลับพบว่าพฤติกรรมไม่เปลี่ยนแปลงและตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น จึงต้องมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้ทุกคนตระหนักที่จะต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและเตรียมพร้อมเข้าสู่สถานการณ์ที่อาจรุนแรงกว่านี้ แม้ต่างประเทศจะมีมาตรการณ์ปิดประเทศ แต่เชื้อโรคยังอยู่ไม่มีหยุด วันนี้เราไม่ปิดประเทศ แต่อยากให้ทุกคนตระหนักที่จะไม่ทำให้ไปถึงจุดที่หนักขึ้น ดังนั้นจึงอยากขอร้องให้ทบทวนสิ่งที่หมอ แพทย์ พยาบาล ขอให้เรางดจัดกิจกรรม และอยู่ห่างกัน เว้นระยะห่างทางสังคม อย่างเคร่งครัด

พร้อมขอเชิญชวน ทุกคนมาปรับพฤติกรรมกันเอง แทนที่จะใช้กฎหมายมาบังคับใช้ จึงขอความร่วมมือ ขอร้อง ผู้บังคับบัญชาและเจ้าของกิจการ มีวิธีบริหารงานสมัยใหม่ที่นำงานกลับไปทำที่บ้าน ทำงานนอกเวลา แทนที่จะปล่อยให้ออกไปทำงานรวมตัวกัน ขอให้เริ่มลงมือทำ พฤหัสบดี คิด ศุกร์ สั่ง เสาร์ อาทิตย์ คนไทยร่วมมือกันอยู่กับบ้าน หยุดกิจกรรม หยุดไปพื้นที่เสี่ยง ทำตามที่คุณหมอแนะนำ ถ้าออกจากบ้านไปซื้อกับข้าว 3 มื้อเปลี่ยนเป็น 1 มื้อ และอยู่ห่างกัน ผมขอร้อง และเมื่อวันจันทร์ อังคาร มาถึงศุกร์ หากลองปรับการทำงานให้เหลื่อมเวลา หรือน้อยลง เพื่อลดการแพร่เชื้อ และเรามาลองดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ลองคิดถ้ามีคนหนึ่งในโรงงานปิด แล้วบริษัทต้องปิดคุ้มหรือไม่ เพราะการที่มีผู้ติดเชื้อสักคนจะแพร่กระจายเป็นวงกว้าง

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แถลงยืนยันว่า รัฐไม่ห้ามในการสัญจรไปมา ไม่ต้องกักตุนอาหาร และขอให้ผู้ประกอบการใช้เวลานี้คืนกำไรและความมั่นคงให้ลูกค้าว่าจะมีของเพียงพอบนชั้นวางสินค้าและจะไม่มีการขึ้นราคา หากทุกคนปฎิบัติตามดังนี้และมาดูผลลัพธ์กันว่าเราจะสามารถหยุดสถานการณ์ผู้ติดเชื้อให้ลดน้อยลงได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาหละหลวมตัวเลขจึงเพิ่ม รอใครไม่ได้ต้องเริ่มดูแลตัวเองเริ่มป้องกันควบคุมตนเองแทนที่จะถูกบังคับโดยภาครัฐให้ได้พอมีเสรีในการใช้ชีวิตได้บ้าง นี่คือโอกาสที่เราจะร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการแก้ไขสถานการณ์นี้

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยังไม่ตอบกรณีที่มีการข้อสังเกตเรื่องสนามมวยลุมพินี ที่เป็นจุดเริ่มต้นแพร่เชื้อหรือไม่ โดยระบุว่า วันข้างหน้ามาร่วมมือกันเพื่อดำเนินการกันตามกระทรวงสาธารณสุข ที่ผ่านมาอาจเกิดจากความบกพร่อง ขอไม่ลงรายละเอียดส่วนที่ผ่านมาแล้ว เพราะมีการตรวจสอบอยู่ แต่ขอเชิญชวนทุกคนมาดูแลตนเองด้วยความสมัครใจ สาเหตุที่ทำให้เชื้อกระจายไปก็นอมรับอาจเป็นไปได้ที่มาจากสนามมวย แต่ก็อาจจะมีจากบุคคลที่มาจากส่วนอื่นด้วย แต่ก็อาจมาจากหลายส่วน

ส่วนถึงมาตการขอความร่วมมือมั่นใจจะทำให้ตัวเลขลดงหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่า ไม่สามารถตอบในส่วนตัวเลขที่สาธารณสุขคาดการณ์ได้ แต่ขอทุกคนให้ความร่วมมือร่วมใจเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ซึ่งอนาคตอาจมีตัวเลขที่มาในทิศทางที่ดี ที่พิสูจน์ว่าเรามาถูกทางแล้ว