บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยเช้าวันนี้ (25 มี.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้น 26.84 จุด แตะที่ระดับ 1,060.68 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2,916.30 ล้านบาท

นักวิเคราะห์ บล.เคจีไอ ประเมิน SET Index วันพุธปรับขึ้นต่อ หนุนโดยความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นของนักลงทุนว่านโยบายกระตุ้นทางการเงินการคลังจากทั่วโลกจะสามารถลดทอนผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก Covid-19 โดยดัชนีดาวโจนส์บวกแรงถึง 11.37% ตามแรงส่งจากมาตรการ QE ไม่จำกัดจำนวนและไม่จำกัดเวลาของเฟด รวมทั้งความคาดหวังว่าสภาคองเกรสจะอนุมัติมาตรการทางการคลัง ซึ่งล่าสุดมีการเสนอให้เพิ่มขนาดของมาตรการขึ้นไปเป็น 2 ล้านล้านเหรียญฯ จาก 1.2 ล้านล้านเหรียญฯ ที่เสนอครั้งแรก ด้วยธีมการลงทุนดังกล่าว คาดว่าหุ้นเชื่อมโยงเศรษฐกิจโลก จะปรับตัวโดดเด่นต่อไป

อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงติดตามสถานการณ์ติดเชื้อ Covid-19 ในประเทศไทยรวมทั้งมาตรการที่น่าจะประกาศเพิ่มเติมออกมาหลังนายกฯ แถลงเมื่อวานนี้ว่าจะบังคับใช้ พรก. ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. เป็นต้นไป ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ กนง. มีประชุมนโยบายการเงิน ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ KGI คาดว่า กนง. จะลดดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% สู่ 0.50% และในวันนี้ กนง. จะมีการแถลงปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยอีกด้วย