ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เข้าปฏิบัติงานบนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ ซึ่งเมื่อนายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึง นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางเข้าพบนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่า น่าจะเป็นรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่านายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ ว่า จะเป็นคนชี้แจงเองในช่วงบ่ายวันนี้

ส่วนการประกาศ พ.ร.ก.ฉบับนี้ จะเกี่ยวข้องกับการที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่การระบาดของโควิด-19 ในระยะที่ 3 อย่างเต็มตัวแล้วนั้นหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ขออย่าสนใจ เพราะเป็นศัพท์ทางการแพทย์ ที่ไว้สังเกตอาการและความสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการแพร่ระบาดจากคนไทยสู่คนไทยยังไม่ปรากฏเป็นที่แพร่หลายมากนัก แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ จึงทำให้ต้องบังคับใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้น ส่วนมาตรการที่จะนำมาบังคับใช้กับประชาชนนั้น จะแถลงภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีแถลงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน